Hình dáng của cây trúc phật bà rất lạ và trông khá khác so với cây tre trúc cùng loài. Thân cây có hình sóng, nhấp nhô, dùng để trang trí, tạo điểm nhấn cũng vô cùng thích hợp. Hãy tìm hiểu thêm về cây trúc phật quan âm.

Ý nghĩa của cây trúc phật bà

Gốc rễ của cây trúc phật bà vô cùng chắc chắn, nó tuy nhìn mong manh nhưng thực ra nó có tính cách của những cây cổ thụ, được ví như những anh hùng, những con người đương đầu vượt qua mọi sóng gió.

Cây trúc phật bà

 

Xem thêm: Cây trúc đen cây phong thủy trước nhà, cây trúc đen mang đến vượng khí xua tan khí xấu cho ngôi nhà bạn, cây trúc đen mang may mắn đễn cho ngôi nhà bạn.

Theo phong thủy trúc phật bà tượng trưng cho niềm hạnh phúc, sự sung túc và đầy đủ. Nếu bạn trồng cây trúc phật bà trong nhà thì sẽ mang lại nhiều may mắn  cho gia đình và người thân cảu mình.

Đặc điểm cuả cây trúc phật bà

Trúc phật bà hay trúc quan âm, trúc đùi ếch,trúc đùi gà… có tên khoa học là Bambusa ventricosa có nguồn gốc tại các nước Đông Nam Á, nó được trồng khắp mọi miền trên đất nước ta.

Cây trúc phật bà thường sống thành bụi, có chiều cao 1-5m,  thân có đường kính 1-5 cm. Thân trúc khôn giống như những cây tre, trúc cùng loài mà thân của nó cong hình sóng, to và tròn, ở giữa các đốt phình to, đốt sẽ nhô ra.

Vỏ thân cây sẽ màu xanh khi về già sẽ ngả sang màu vàng. Lá có hình mác, chỉ to khoảng 1-2cm, dài 12-21cm

Phần ngọn cây có nhiều nhánh mọc ta so le giống như phật bà dâng dang cánh tay nên nó được gọi với cái tên trúc phật bà. Nhánh của cây có nhiều đốt, giống như tre cây trúc phật bà cũng có mo, nó dùng để che chắn cho thân cây trúc khi còn non  nớt, khi cây đã lớn mo sẽ rụng xuống.

Cách chăm sóc cây trúc phật bà

Cây trúc dễ sống nên ít khi bị sâu bệnh, chịu nhiệt tốt, có sức tăng trưởng cao.

Cây trúc có thể sống được trên mọi loại đất từ miền núi đến đồng bằng, nó không tốn nhiều cồn sức và thời gian chăm sóc. Thế nhưng chúng ta vẫn cần trồng cây trên đất tơi xốp, nhiều mụn có đất thịt để cây tăng trưởng nhanh,

Trúc là cây ưa ánh sáng, ánh nắng chịu được hạn hán. Cây không chịu được ngập úng chính vì vậy nên trồng cây ở nơi khô ráo, thông thoáng, bón phân đều đặn trung bình 2-3 tháng bón phân một lấn.

Cây trúc phật bà chịu nước kém nên chúng ta chỉ cần tưới cây với lượng nước vừa đủ không nhiều quá sẽ làm cây bị ngập úng, thối gốc. Có thể nhân giống trúc bằng cách tách rễ.

Ứng dụng trúc phật bà trong đời sống

Trúc thường được ưa chuộng tại những nơi như công viên, cơ quan, đình chùa, miếu đền….  Trúc có tác dụng thanh lọc không khí khỏi những khói bụi có hại chính vì vậy nên trồng một bụi trúc trong sân vườn.

Vì trúc sống theo bụi nên được trồng thành từng dãy giúp cho ve đẹp của trúc được bung tỏa hết sức có thể. Ngoài ra bạn có thể trồng trúc vào trong chậu để có thể dịch chuyển đên những nơi bạn mong muốn.

 Nguồn bài viết : Hoa đẹp việt