Có thể nói, cây ăn quả không chỉ ở nơi làng quê thôn dã mà đang được ưa chuộng làm cây trang trí tại các khu đô thị hay thành phố lớn hiện nay. Nắm bắt được xu thế đó, đáp ứng nhu cầu của các gia chủ, mẫu tiểu cảnh sân vườn lấy ý tưởng chủ đạo là cây ăn quả đã được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Tiểu cảnh sân vườn hoa quả thuộc dạng tiểu cảnh sân vườn hiện đại được sử dụng nhiều cho các sân vườn biệt thự, tiểu cảnh sân vườn hiện đại thì có nhiều loại nhưng loại cây ăn quả thì được ưa chuộng nhiều.

tieu-canh-san-vuon-lay-chu-dao-la-cay-an-qua_1

Một thiết kế đơn giản mang đến nét mộc mạc, bình yên

Chắc các bạn cũng như tôi, khi nhìn bức ảnh này đó là cảm giác thiết kế đơn giản, mang đến sự bình dị, mộc mạc. Nhưng không vì thế mà nó mất đi vẻ đẹp vốn có, thiết kế dạng góc uốn lượn phù hợp với khung cảnh, ở giữa là lối đi, xung quanh được ốp lát gạch đá là nơi mọi người có thể ngồi nghỉ chân. Phần phía trong trồng các loại cây ăn quả, bạn có thể sử dụng các loại cây có lá to, dày, tán rộng như bưởi, ổi, cam, đào tiên,… dưới gốc cây được trồng thảm cỏ tự nhiên (bạn có thể thay thế bằng cỏ nhân tạo) có tác dụng chống xói mòn đất, tạo sự xanh mát và đảm bảo vệ sinh. Vòng phía ngoài được trồng những loại cây ăn quả nhỏ hơn: phổ biến nhất là ớt, ớt cảnh, ớt chuông, độc đáo hơn là cà chua bi, hay các loại cây leo nhỏ, những quả ớt màu đỏ nổi bật trên đám lá xanh trông thật sinh động đúng không nào. Bạn có thể thay thế chúng bằng những cây hoa cũng rất hợp lý như cây hoa nguyệt quế màu trắng, hoa ngâu màu vàng.

tieu-canh-san-vuon-lay-chu-dao-la-cay-an-qua_12

Thiết kế này mang đến sự trù phú, ấm no

Không chỉ đơn thuần sử dụng các loại cây ăn quả, thiết kế tiểu cảnh này còn khéo léo kết hợp các loại cây bóng mát, cây bụi làm nền và cây phong thủy. Tại góc trồng cây bóng mát, bóng râm cho mọi người ngồi nghỉ ngơi như cây móng bò, cây xoài,…Bên ngoài cùng, được thiết kế hàng cây xanh nhỏ trồng làm nền để tạo nên sự nhẹ nhàng, thanh thoát cho toàn bộ tiểu cảnh. Bạn đã nhận ra cây trúc tựa vào tường và cây thiết mộc lan ở đầu chưa nào, chúng mang ý nghĩa bảo vệ, che chở cho gia chủ khỏi những điềm xấu. Những loại cây ăn quả mang ý nghĩa sự trù phú, đơm hoa kết trái, hạnh phúc sum vầy, vừa được thưởng thức những loại trái cây ngon sạch, vừa có cảnh quan lại mang ý nghĩa tốt đẹp thì còn gì bằng, đúng không nào.

Có lẽ một trong những ưu điểm nổi bật khiến thiết kế tiểu cảnh sân vườn lấy chủ đạo là các loại cây ăn quả được ưa chuộng rộng rãi đó chính là độ bền cao, ít mất công chăm sóc. Đặc điểm của các loại cây ăn quả là sinh trưởng tốt, sống lâu năm, chịu được thời tiết khắc nghiệt và không mất công tưới nước, chăm bón nhiều; cây có tác dụng thanh lọc không khí cực tốt, mang đến sự thoải mái, dễ chịu đến cho mọi người. Ngoài ra, thiết kế này phù hợp với nhiều không gian, nhiều loại quy mô diện tích, dễ lựa theo hình dạng của góc cạnh sân vườn, từ khoảng không trước nhà, trước sảnh các khu chung cư, góc sân vườn, nhà hàng, quán cà phê,…

Ít ai nghĩ rằng, chỉ bằng một số thiết kế đơn giản, những cây ăn quả đã góp phần tô điểm không gian ngôi nhà bạn thêm phần tươi đẹp.

Xem thêm về tiểu cảnh sân vườn, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp hay các chú ý về tiểu cảnh sân vườn chi tiết tại: Thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp