Một loại quả gần gũi với đời sống của mọi người ngày nay đó là: quả xoài. Với nhiều cách chế biến khác nhau, thứ quả đó cho chúng ta nhiều món ăn. Với quả xoài chúng ta dễ dàng bắt gặp các món ăn tráng miệng từ Xoài: Sinh tố xoài, kem xoài….

Cây Xoài với nhiều giống khác nhau sẽ là nguồn cung cấp ổn định quả xoài cho các công trình. Có nhiều loại giống xoài khác nhau với những đặc điểm khác nhau. Thông thường người ta sẽ chọn đặt tên giống xoài theo những đặc trưng rất riêng của nó. Nhiều loại xoài nổi tiếng ở nước ta: xoài úc, xoài cát chu, xoài đường, xoài cát…Vùng trồng xoài chủ yếu của nước ta thì tập trung ở các tỉnh phía Nam, miền Tây. Hoặc một số địa phương ở Tây Nguyên.

Ứng dụng của cây Xoài:

  • Là cây ăn trái: LÀ cây trồng với mục đích thu trái. Trái Xoài đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được xuất khẩu hoặc nhập vào những siêu thị cho chuỗi cung ứng toàn quốc. Quả xoài sẽ được xử lý, cắt cành, cắt lá. Xoài được kiểm tra ngoại quan và được bọc vào túi nilon để bao quản. Sau đó sẽ được xếp vào thùng xốp và xếp lên xe chởi tới các siêu thị. Với những siêu thị ở xa thì xoài được xếp lên các xe đông lạnh với thùng có nhiệt độ dưới 23 độ, nhằm đảm bảo độ tươi ngon của quả Xoài. Cây xoài ăn Trái sẽ là những giống xoài có năng xuất cao, chất lượng quả ngon.
  • Là cây trồng trang trí cảnh quan: cũng giống như cây sấu công trình thì cây xoài là cây ăn quả nhưng cũng được sử dụng như một loại cây bóng mát. Xoài có bóng rất to và tròn nên dễ dàng trồng và tiện ích cho các công trình. 

  • Cây Xoài trang trí: với kích thước nên nó được chọn cho những công trình lớn như ở : cơ quan, bệnh viện, trường học. Thân cây có cỡ lớn, thường nó to cỡ 1 người hay vài người ôm. Thân cây thẳng, ít bị sâu bệnh, nên sức sống mạnh mẽ. Thân cây to giúp cây dễ dàng chịu dông bão, không dễ bị đổ. Thân cây lớn lâu năm có thể sử dụng để làm đồ gỗ bởi đường kính tiết diện thân lớn.
  • Rễ cây xoài là rễ cọc. Nó có thể ăn sâu xuống đất vài mét để bám rễ, lấy nước và dinh dưỡng của cây. Rễ cây xoài thường lớn, cây càng lớn thì rễ càng to. Diện tích xòe của rễ cây cũng tương đương với tán của cây đó.

Ngày nay nhiều người mua cây xoài cỡ lớn để trồng trang trí cho không gian xanh.