Chắc hẳn cây tre rất quen thuộc với người Việt Nam, cây tre vàng sọc là loài cây được dùng để trang trí, nó có màu vàng rực rỡ, diện tích trồng không cần lớn mà lại còn có thể hút được khí thải độc. Vì vậy cây tre ngày nay được trồng nhiều khu đông dân cư và phố xa. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cây tre vàng sọc

Ý nghĩa cây tre vàng sọc

Cây tre có màu vàng óng ả ở thân cây vô cùng đẹp, màu vàng của cây tre đem lại sự hy vọng, ý chí vươn lên dành lấy vình quang.

Đặc điểm của cây tre sọc vàng

Tre vàng sọc còn được gọi với tên tre trổ, trúc phật bụng to, tre mỡ… tên khoa học của nó là Bambusa vulgaris, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ.

Tre thường sống theo bụi và lâu năm, chiều cao của tre khoảng 3-12m, chiều cao trung bình là 6-10m. Tre sinh trưởng bằng  cách đẻ nhánh sau đó những cây con mọc lên thành bụi lớn, rể tre mọc trên lớp đất chứ không ở dưới sâu như các loại cây khác. Thân tre được chia thành các đốt, bên trong thân tre rỗng không có ruột. Mỗi đốt dài khoảng từ 20-30cm. Tre còn có mo màu nâu và có hình tma giác, trên thân mo có lông màu đen mịn, nó có tác dụng che chắn bảo vệ cho cây tre khi còn nhỏ. Khi cây lớn những mo này sẽ khô lại rụng đi chuyển từ màu xanh sang màu nâu, những nơi có mo thì sẽ mọc ra cành nhỏ của cây tre.

Cây tre vàng sọc - Biểu tượng của người dân Việt Nam

Xem thêm các loại trúc khác mà chúng tôi cung cấp, như trúc quân tử phong thủy, trúc đen, những loại trúc có giá trị về mặt phong thủy,  Cây trúc quân tử mang lại vượng khí cho ngôi nhà bạn, Cây trúc quân tử sẽ giúp gia chủ thăng tiến về công danh. Còn cây trúc đen là loại cây phong thủy đuổi tà khí, khí xâu sâm nhập vào nhà, trúc đen có giá trị về kinh tế vì có thể sử dụng như các loại trúc khác dùng làm các vật dụng hàng ngày.

Lá tre thon dài, giữa lá có gân, đầu lá nhỏ hình giáo và có màu xanh đậm, cuống của lá không dài. Khi lá còn non nó sẽ cuộn lại dần dần khi lớn lên lá sẽ duỗi thẳng ra từ từ. Lá tre cũng có thể mọc trên đốt nhưng với mật độ ít. Tre vàng sọc có hoa, hoa màu vàng và rất nhỏ, nó chỉ nở một lần duy nhất trong đời rồi già héo chết đi.

Hoa của tre cũng rất đpẹ nó có màu vàng, nhỏ, có phấn bọc xung quanh, hoa đã tàn sẽ tọa thành quả và mọc ra cây con. Thường khi cây tre đạt từ 30-50 năm mới có thê ra hoa được. Cây tre cũng có quả, quả của nó giống hạt thóc, nhỏ và có màu vàng

Cách chăm sóc cây tre vàng sọc

Cây tre là loại cây có sự sống vô cùng mãnh liệt và khỏe khoắn, không cần phải tốn nhiều công sức chăm sóc và rất ít khi có sâu bệnh.

Tre vàng sọc là loại cây thích ánh sáng, ánh nắng, nó là cây có thể chịu hạn rất tốt nên không cần phải tưới nhiều nước như những loại tre khác. Vào mùa mưa tre phát triển rất nhanh

Cây tre vàng sọc được dụng nhiều trong việc trồng cây ngoại thất cho các gia đình. Nó được trồng thành từng bụi chạy dọc theo những bức tường có màu sắc đơn giản đê tạo thêm điểm nhấn cho ngôi nhà.

Tre mọc được trên mọi loại đất dù là khô cằn hay ẩm ướt đều có thể sinh trưởng tốt được, cách nhân giống của tre rất đơn giản chỉ cần tách bụi ra trồng là được.

Ứng dụng của cây tre

Cây tre được gắn liền với đồng quê chính vì vậy những khu du lịch, hàng quán có hơi hướng dân giã sẽ lựa chọn tre sọc vàng để trang trí.

Tre còn có thể sử dụng như hàng rào, với sắc vàng cùng với xanh xen lẫn nó được trồng trước cửa nhà để trang trí thêm.