Với những người trồng bưởi thì việc phòng chống sâu bệnh cho cây hết sức quan trọng bởi đây là một cây trồng kinh tế nên nếu như sâu bệnh hại ảnh hưởng đến chất lượng làm giảm kinh tế. Khí hậu nước ta là một nước nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều chính vì thế mà luôn tạo điều kiện cho sâu bệnh hại. Chính vì thế người ta trồng cây bưởi nói riêng và cây trồng nào nói chúng cũng thế ta luôn phải nắm bắt được sâu bệnh nào gây ảnh hưởng đến cây trồng và phòng chống bệnh này ra sao?

Bệnh vàng lá có gân màu xanh

Bệnh này khá dễ nhận biết bởi nó hiện rõ trên lá cây, với lá màu xanh mà mắc bệnh vàng lá thì sẽ nổi bật rõ nhất là ở mặt sau của lá. Nguyên nhân chính gây nên bệnh này chính là do các loại nấm và vi khuẩn dây nên chúng đã tác động vào từng chiếc lá làm mất đi khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây cũng như khiến cho lá và quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng nữa. Vào thời điểm khí hậu ẩm ướt hay những cây được nhân giống bằng ghép mắt thì bệnh này sẽ phát triển mạnh hơn nữa. Chính vì thế khi trồng bưởi thì cần phải lựa chọn kỹ càng ngay từ khâu chọn giống và khi thấy có dấu hiệu của bệnh cần phải có điều kiện xử lý kịp thời, nhanh chóng nhất.

Vậy phòng chống bệnh vàng lá này như thế nào hiệu quả? Công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là cách ly những cây con hay nếu là cây trưởng thành thì cần loại bỏ hoàn toàn những cành bị sâu bệnh để tránh lây nhiễm, sau đó thì làm sạch nó ngăn ngừa không cho virus lây lan gây ảnh hưởng. Nếu nặng có thể sử dụng thuốc đặc trị bảo vệ thực vật nhưng hãy nhớ là cẩn thận khi sử dụng chúng nhé. Đặc biệt bạn cần phải thường xuyên quan sát theo dõi xem cây có những dấu hiệu bất thường nào không? Nếu có cần phải xử lý ngay lập tức đển những lộc non khi mới ra không bị sâu bệnh tấn công.

Bệnh chảy mủ

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh này cũng không có gì khó khăn cả, nó thường xuất hiện nhiều nhất ở thân cây và đối với những khu vườn hay bị ngập úng thì tính trạng bệnh này sẽ diễn ra nhiều nhất. khi khu vườn của bạn được thiết kế không hợp lý, không tôn cao đất lên luống hay trồng cây với mật độ quá dày với tán cây dày đặc, thiết chất dinh dưỡng… nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sâu bệnh phát triển không những thế còn dễ lây lan từ cây này sang cây khác khiến cả vườn bưởi của bạn bị chết nữa đó.

Loại nấm này khi xuất hiện sẽ khiến cho cây bưởi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngoài thân thì cả quả cũng có thể bị ảnh hưởng gây nên tình trạnh thối làm mất đi chất lượng quả.

Cách khắc phục cũng không quá khó khăn, từng bộ phận ta sẽ có cách phòng chống khác nhau. Ví dụ như ở rễ khi bị chảy mủ thì ta cần lựa chọn vị trí trồng khác, hãy cố gắng lựa chọn chỗ đất thoáng và tơi xốp nhất, đất cao để tránh ngập úng thì càng tốt như thế sẽ tránh ảnh hưởng vào mùa mưa. Và cũng nên lưu ý đến khoảng cách của mỗi cây nhé, tán cây bưởi cũng khá lớn nên ta cần trồng với khoảng cách vừa đủ để khi cây trưởng thành tán không bị đan xen vào nhau như thế sẽ ảnh hưởng và nhiều khi mật độ quá dày còn tăng mức độ ẩm ướt của cả vườn nữa.

Sau mỗi mùa thu hoạch ta cũng nên vệ sinh lại vườn 1 lần, ngắt bỏ hết những cành héo cũng như lá thừa sau đó là tiến hành rắc vôi bột để khử trùng nhé.