Khi nói về trái bơ ta luôn biết rằng đây là một giống cây ăn quả cực kỳ tốt nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe con người nhất là trẻ nhỏ. Chính vì thế mà ngày nay ta thấy trái bơ không còn hiếm như trước nữa mà nó đã được trồng rất phổ biến ở khắp mọi nơi. Do đặc tính và khả năng sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau vì thế mà cây bơ luôn phát triển vượt bậc mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy bạn đã biết gì về cây trồng này rồi, hãy cùng tôi điểm qua một vài đặc tính của nó đã nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây bơ

Cây bơ là cây thân gỗ lâu năm và có lá xanh quanh năm bởi thế mà lúc nào ta nhìn nó cũng thấy nó thật xanh tốt và đầy sức sống. Khi còn nhỏ thì lá sẽ có màu hơi đỏ cũng có khi ta nhìn ra nó như màu đồng được bao phủ bên ngoài bởi 1 lớp lông tơ mềm mại nhưng khi trưởng thành thì nó lại dần chuyển sang màu xanh đậm và dài. Chiều dài lá cũng vì thế mà thay đổi lúc đầu có thể là ngắn tròn nhưng sau đó sẽ dài dần, lá có mùi hơi hôi đặc trưng.

Xem them: Cách trồng cây bơ sáp

Hoa bơ có màu xanh nhạt cũng có khi là màu vàng nó thường phát sinh thành từng chùm trên đoạn cuối của cánh quả, khi hoa bơ bắt đầu nở lúc này hoa có đường kính khá nhỏ chỉ từ 12-14mm có nhị và noãn và đa phần mọi bộ phận của nó đều có lông mịn màng.

Quả bơ có 3 phần rõ rệt đó là phần vỏ, phần thịt và hạt, Nhìn bên ngoài thì ta cũng chỉ nghĩ là quả này cũng chẳng khác gì loại hoa quả bình thưởng cả. Tuy nhiên thì nó lại có khá nhiều công dụng chất dinh dưỡng ẩn chứa bên trong lớp vỏ sần sùi kia. Quả bơ có màu xanh đậm phần cùi bên trong khi chín khá bở và thơm ngon.

Cách trồng và chăm sóc cây bơ cho quả chất lượng nhất

Đất trồng bơ phải lựa chọn khá kỹ mặc dù nó có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên thì loại đất đỏ bazan vẫn được cho là thích hợp nhất. Đặc biệt bạn cũng cần chọn vị trí trồng cây sao cho có khả năng thoát nước tốt  chính vì thế mà vùng tây nguyên và Nam Bộ dường như có vị trí thích hợp nhất để trồng cây. Nếu như địa hình đất quá đốc thì hãy cố gắng thiết tạo băng ngăn việc xói mòn đất nhé.

Bơ được nhân giống của yếu là bằng hạt bởi nếu như trồng như thế cây sẽ không bị ảnh hưởng sâu bệnh từ cây mẹ mà vẫn giữ được hoàn toàn những đặc tính tốt nhất, chống chịu được sâu bệnh tối đa và còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nữa. Hiện nay có khá nhiều giống bơ khác nhau được trồng ở nước ta vì thế hãy dựa vào vị trí và sự phát triển sinh trưởng,  thích nghi của từng giống khác nhau mà lựa chọn trồng cây khác nhau nhé.

Trồng bơ cần lưu ý đến khoảng cách bởi khi trồng cây đến giai đoạn trưởng thành nó sẽ phát tán rất rộng nếu trồng quá dầy sẽ ảnh hưởng lẫn nhau làm giảm năng suất cây trồng.

Còn về chế độ bón phân thì những cây non khi mới trồng ta nên bón 4-5 lần lượng phân bón nhé, còn tùy thuộc vào độ tuổi của cây và cả thời điểm mà nó cho thu hoạch nữa mà đưa ra mức độ bón phân sao cho hợp lý tránh trường hợp cây bị thiếu cũng như dưa thừa phân bón ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình sinh trưởng.

Cây bơ cũng rất dễ bị lây bệnh mà bệnh của cây trồng thì lại nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc bị sâu bệnh hại, chính vì thế mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng không hẳn là tốt nhiều khi nó còn gây hại cho cây và người sử dụng nữa. Việc ưu tiên đầu tiên đó là luôn giữ cho vườn bơ thông thoáng, sạch sẽ luôn hạn chế sự ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nhất là phần thân, lá, rễ luôn luôn phải lưu ý thật kỹ nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường cần phòng ngừa có khi là loại bỏ ngay để không bị lây lan sang cây khác.

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo khác như cây hồng xiêm ruột đò, giống hồng xiêm ruột đỏ là giống cây được nhập khẩu từ nước ngoài có quả lớn, quả có vị thơm chi tiết xem thêm tại http://giongcayanqua.edu.vn/hong-xiem-ruot-do.html