Cây nguyệt quế loài cây biểu tượng cho sự chiến thắng, với hình dáng đẹp và hoa cũng vô cùng đẹp với mùi hương thơm ngào ngạt quyến rũ. Chính bởi vậy mà cây nguyệt quế rất được ưa chuộng và được trồng rất nhiều.

Ý nghĩa của cây nguyệt quế

Với mong ước người thân sẽ thành công, thành danh trong cuộc sống rất nhiều gia đình đã trồng cây nguyệt quế trong nhà bởi cây nguyệt quế là biểu tượng của sự chiến thắng, ý chí phấn đấu.

Trong phong thủy cây nguyệt quế cũng là loài cây mang lại những điều tốt, xua đuổi tà ma. Trước cửa những cửa hàng buôn bán họ thường trồng một chậu cây nguyệt quế với mong muốn mang lại may mắn, thu hút tài lộc cho gia chủ.

Đặc điểm  nhận biết cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế còn thường được gọi với cái tên nguyệt quý, tên khoa học của nó là Murraya paniculata(L) Jack, có xuất cứ từ các nước có thời tiết nhiệt đới thuộc Châu Á.

Nguyệt quế là loại cây thuộc cây thân gỗ, sống lâu năm, cây có nhiều cành nhánh, với nhiều dáng đẹp.  Cây có chiều cao 1-8m. Thân cây có màu trắng hoẵ vàng nhạt, thân già cỏ sẽ bị nứt sần sùi. Lá cây nguyệt quế có hình thuôn dài, có màu xanh bóng, lá mọc sole nhau từ 3-9 chiếc trên cuống lá.

Hoa nguyệt quế thường mọc thành chùm lớn. có màu trắng , hoa nguyệt quế nở quanh năm, nở rộ nhất vào thời điểm cuối năm khi trời se lạnh mùa đông và mùa xuân sau những cơn mưa to.

Quả của cây có hình bàu dục có chiều dài khoảng 10mm, khi còn non màu xanh và dần chuyển sang sắc cam hoặc màu đỏ.

Cây nguyệt quế với hoa trắng tinh khôi

Cách trồng cây nguyệt quế

Cây  nguyệt quế là cây than gỗ nên có sức sống vô cùng mãnh liệt, cũng dễ chăm sóc.

Cây là loài cây ưa ánh sáng, chăm sóc,tưới cây với lượng nước phù hợp. Cần bón phân đầy đủ để cây sẽ ra hoa nhiều. Theo chia sẻ của những người đi trước cây nguyệt quế thường được trồng vào những chiếc bình, chum được làm bằng đất sét nung, cây sẽ cho hoa nhiều và lá luôn được xanh mượt

Cây nguyệt quế có sức sống mãnh liệt nên rất dễ trồng và chăm sóc.

Nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, bón phân, tưới cây với lượng nước vừa phải.

Nhiệt độ trồng cây phù hợp của cây nguyệt quế là 23-29 độ. Cây sẽ ngừng phát triển dưới nhiệt độ 13 độ. Ánh sáng để trồng nguyệt quế chính là ánh sáng nhẹ vào ban sáng, hoặc vào buổi chiều tối, cây không ưa ánh sáng quá gắt.

Ứng dụng cây nguyệt quế với đời sống

Cây có hìn dáng đẹp dễ tỉa cành, hoa đẹp với màu trắng tinh khiết., có mùi thơm n gào ngạt và nở quanh năm. Nó được trồng nhiều tại các đình chùa những nơi đông người tạo vẻ đẹp trong sáng nhưng cũng vô cùng sang trọng

Cây nguyệt quế còn có thể trồng làm hàng rào, được cắt tỉa theo dáng hình khối, hình cầu vô cùng đẹp

Nguyệt quế còn được trồng cây theo nghệ thuật bonsai vào trong các chậu cây nhỏ để trong ban công trồng trong nhà , hoặc để nơi cửa sổ để khuếch tán ánh sáng và điều hòa không khí