Cây ngọc lan với vẻ đẹp của mình được rất nhiều nhà thơ, nhạc sỹ ca tụng. Ngoài ra cây ngọc lan còn được trồng với mục đích làm cây bóng mát.

Ý nghĩa của cây ngọc lan

Cây ngọc lan với những cành nhánh xum xuê và cho những bông hoa với hương thơm ngào ngạt. Hoa ngọc lan còn được sử dụng trong công nghệ sản xuất nước hoa, sử dụng tinh dầu hoa ngọc lan giúp cho tinh thần thư thái.

Ở nước ta có hơn 20 loài hoa ngọc lan, được trồng ở mọi miền trên đất nước ta.

Đặc điểm của cây hoa ngọc lan

Cây còn được gọi với cai tên  cây Mộc lan, có nguồn gốc bắt nguồn từ các nước Đông Nam Á, Trung Quốc với nhiều loài ngọc lan quý hiếm. Cây ngọc lan được trồng ở nước ta cùng rất nhiều do khí hậu phù hợp với cây.

Cây ngọc lan

Cây ngọc lan là cây thân gỗ, dễ trồng và cũng dễ chăm sóc, có thể sống được lâu năm. Thân cây to, chắc khỏe. Chiều cao của những cây cổ thụ có thể lên tới 35m, chiều cao trung bình cuẩ cây là 15-20m.

Lá của cây có hình oval, nhọn ở hai đầu. Hoa ngọc lan có mùi hương ngọt ngào và tinh tế, mùi thơm mang đậm chất riêng của hoa ngọc lan.  Hoa có màu vàng ngà hoặc có thể là màu cam, cánh hoa vươn thẳng.

Cách chăm sóc cây

Cây  ngọc lan là oài cây vô cùng dễ trồng, có có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt của nước ta, khí hậu nóng nực hay mưa lớn cây đều có thể sống được. Thời điểm trồng cây thích hợp đó chính là mùa hè khi mùa mưa đang tới gần, cây sẽ luôn được đảm bảo về độ ẩm.

Trước khi trồng cây trong khoảng 15 ngày đào hố lớn, trộn đất cùng với phân NPK, phân chuồng được ủ kỹ lấp đầy hố.

Cây ưa ẩm chính vì vậy nếu trồng cây trong sân vườn cần chú ý nếu đất đã se khô hay tưới nước lên gốc cây, cung cấp đủ nước sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Ứng dụng của cây ngọc lan đối với đời sống hàng ngày

Cây ngọc lan dễ trồng, dễ chăm sóc cùng với thân cây đẹp, bông hoa với mùi hương quyến rũ nên được trồng nhiều ở những gia đình có sân vườn rộng lớn, dùng để trang trí cho cảnh quan sinh sống.

Cây còn được trồng ở những nơi công cộng,những con đường trên phố làm cho khung cảnh được trở nên lộng lẫy và có bóng mát.

Hoa của cây ngọc lan còn được dùng để chiết suất làm tinh dầu thơm. Mùi thơm không quá ngào ngạt mà nó dịu nhẹ  nên rất được nhiều chị em phụ nữ tin dùng.

Cây ngọc lan ngoài ra còn biết đến có tác dụng là một vị thuốc Đông y có thể chữa khỏi rất nhiều bệnh tật cho con người.