Cây cóc Thái là loại cây được trồng tại các nước có khí hậu nhiệt đới. Mặc dù thân cây thấp và nhỏ  chỉ cao hơn 1m nhưng cây lại cho ra nhiều trái và có quanh năm. Cây cóc Thái thường không phải chăm chút nhiều nên những gia đình sống trong thành phố cũng có thể dễ dàng trồng thùng xốp . Các bạn cùng tham khảo cách trồng cây cóc Thái để đem lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm giống cây ăn quả độc đáo khác như Giống bưởi siêu ngọt, giống bưởi mang lại nhiều giá trị kinh tế cho con người các bạn có thể xem thêm chi tiết tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-sieu-ngot-cach-trong-cham-soc-buoi-sieu-ngot.html giống bưởi siêu ngọt giá trị kinh tế cao

Đặc điểm của cây

  • Tên khoa học của cây cóc là Spondias mombin L thuộc họ xoài/đào lộn hột được bắt nguồn từ các nước Trung Mỹ nhưng hiện nay cây cóc Thái được trồng nhiều tại các nước có khí hậu nhiệt đới. Cây được yêu thích bởi cho sai quả, quả ngon, dễ thích nghi với mọi khí hậu mà lại dễ trồng không cần chăm bón nhiều.
  • Cây cóc thuộc họ thân gỗ, sống nhiều năm, có nhiều cành xum xuê. Ưu điểm của cây cóc Thái tuy thân nhỏ chỉ cao khoảng 1,5m nhưng cho quả quanh năm và nhanh có quả. Lá của cây cóc Thái thon dài ở mép có răng cưa, lá đơn to và dài từ 20-60cm, có màu xanh đậm và bóng, nhìn giống lá cây dâu da nhưng bóng hơn. Lá có khu vào mùa khô sẽ chuển sang màu vàng và rụng dần khi đông đến. Hoa cóc có màu trắng, nhỏ, thành chùm khoảng 10 nhụy. Quả cóc hình dáng giống quả trứng có màu xanh lá, thân quả dày mình, thịt mềm khi còn xanh ăn có vị chua giòn.Khi quả cóc chín có màu vàng nhạt, thịt mềm ăn có vị ngọt, quả sẽ ko có hạt hoặc hạt lép khiu gọt ăn sẽ dễ dàng hơn, điều này làm cho người ăn yêu thích hơn.
  • Cóc thường mọc từ 2- 10 quả một chùn, Cóc Thái cho ra quả rất nhanh khoảng 3 tháng sau khi trồng là có thể ra quả, vì vậy những gia đình sống tại thành phố chật trội cũng có thể trồng được cây lấy quả ăn
  • Cây cóc Thái

Cách chăm sóc cây Cóc

  • Cây cóc tuy dễ chăm sóc nhưng cũng cần được bón nước đầy đủ để nước có thể ngấm xuống bộ rễ cây, đất trồng cũng cần phải đủ chất dinh dưỡng thì cây mới có thể lớn nhanh. Cách tưới cây tốt nhất đó là tưới cây vào buổi sáng, vào mùa hè có nắng thì chờ đến chiều ki trời bớt nắng gắt thì chúng ta sẽ tưới nước cho cây. Nếu ngọn cây quá dài bạn có thể tỉa bớt ngọn, tránh cho cây bị chẻ tán sẽ ra được nhiều quả hơn.
  • Cóc là cây ưa ánh sáng và thích ánh nắng nên bạn hãy trồng những nơi đón được nhiều ánh nắng nhất thì cây cóc sẽ cho rất nhiều quả.. Loại đất trồng ưa thích của cây cóc thái đó chính là đất có nhiều mùn, thoát nước tốt không để rễ cây bị úng nước.
  • Vì là cây thân gỗ nên cây cóc Thái có nhu cầu tưới nước không cao, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ để cây không bị rụng hoa và quả trong giai đoạn cây đang ra trái. Nên tưới nước từ từ cho nước chảy ngấm dần xuống đáy chậu mới đủ nước cho cây.
  • Bón phân cho cây là điều quan trọng nhất, nên bón phân lót bằng phân trùn quế để đất được xốp mà bạn không phải thay chậu trồng nhiều lân. Bón thêm phân đạm, phân kali sau mỗi lần thu hoạch trái để thúc cây tăng trưởng hơn.

Xem thêm: Cây siro là cây ăn quả độc đáo, Cách trồng và chăm sóc cây siro cho quả nhiều ở Việt Nam, quả siro có nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người