Cây hoa mai xanh mọc thành từng chùm dầy đặc, cánh hoa mềm mại, rất phù hợp với tiết trời mùa xuân. Mang đến hương vị mới cho ngày tết. Cây là loại cây bóng mát có hoa cực tốt dành cho ngôi nhà bạn

Ý nghĩa của hoa mai xanh

Cây mai xanh phát triển vô cùng mạnh mẽ, đất đá khô cằn cây cũng vẫn sống vô cùng mãnh liệt. Chùm hoa mọc dầy đặc như thế với ý nghĩa ý chí phấn đấu, thăng tiến trong công việc, may mắn trong cuộc sống.

Đặc điểm của hoa mai xanh

Nhiều nơi gọi  cây mai xanh là bông xanh, hoa đôi, cây mai xanh…. Nó có tên khoa học là Petrea volubilis có xuất xứ tại các nước Nam Mỹ, Châu Âu.

Cây thuộc thân leo có nhiều nhánh và cành, lớn rất nhanh, là cây sống lâu năm. Thân của cây có hình tròn, khi còn non có màu xanh, khi đã già sẽ chuyển sang màu nầu. Lá có màu xanh đậm, lá đơn, chiều dài của lá khoảng 7-10cm, có chiều rộng 4-7cm.

Hoa mai xanh

Hoa mai anh mọc thành chùm và to khoảng 20-40cm, mọc từ dưới nách của lá, hoa mọc rất sai.

Cánh hoa có hình giống như ngôi sao có màu tím lam, hoa chỉ nở được trong thời gian 1 tuần, đặc biệt là các đài hoa không bị rụng đi mà khi già chuyển sang màu nâu mà thôi. Hoa nở liên tục trong khoảng thời gian từ màu xuân đến mùa thu. Cây không có quả.

Cách trồng cây hoa mai xanh

Cây mai xanh thuộc cây thân gỗ, chịu được những nơi có nhiệt độ cao, phát triển mạnh,mọc nhiều cành ít khi có sâu bệnh.

Mai xanh là loài cây thích ánh nắng và ánh sáng, chịu được hạn hán và cũng chịu được thời tiết lạnh.

Cây có thể trồng được trên mọi loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng, đất đá vôi đồi núi, tuy nhiên để cây phát triển tốt cho hoa ra nhiều không bị vàng lá nên trồng ở những nơi có đất màu mỡ và thoát được nước.

Cây mai xanh trong giai đoạn trưởng thành nen tưới nước hàng ngày, khi cây đã ổn định chỉ cần quan sát khi đất khô hãy tưới nước.

Mỗi tháng bón phân cho cây mai xnah 2-3 lần, khi cây đến thời điểm ra hoa cần bón thúc. Lá của cây thô và không mịn nên rất ít sâu đến làm ảnh hưởng tới cây.

Vì là thân leo nên cây mai xanh cần có giàn hoặc cột để cho cây leo vào.

Khi cây phát triển nhiều thì hãy tỉa bớt cành nhánh, hoặc bấm ngọ để cây có hình dáng đẹp hơn. Nếu muốn đúng tết hoa mai xanh nở thì bạn hãy tuốt lá trước đó 3 tháng.

Ứng dụng của hoa mai xanh

Lá của cây mai xanh có quanh năm với những chùm hoa dài rất đẹp, cây rất dễ trồng và chăm sóc nên được nhiều người lựa chịn để trang trí trước cửa nhà, ban công, vòm cổng… rất hợp lý.

Cây mọc thành bụi được nếu như bạn trồng trong chậu và muốn uốn cây thành hình cho cây không quá cồng kềnh.

Trong nghệ thuật trồng cây bonsai, cây mai anh xanh cũng được ưa thích rất nhiều.

Ngoài hoa mai xanh thì bên vườn còn cung cấp các loại hoa leo độc dáo khác như hoa tử đằng , hoa leo tử đằng  là loại hoa leo khỏe, khỏe hơn cả mai xanh, hoa ko độc đáo nhưng sai hoa và hoa liên tục, hoa đẹp cả 1 vùng trời. hoa tử đằng còn có thể làm cây bóng mát rất tốt