Cây lý tỏi là loài cây hoa leo, những bông hoa của nó có hình quả chuông màu tím và vô cùng mong manh, mọc thành từng chùm, tạo thành bức tranh vô cùng lãng mạn và vô cùng cuốn hút. Đặc biệt cây hoa lý tỏi còn có thể đuổi được rắn.

Ý nghĩa cây hoa lý tỏi

Hoa lý tỏi có màu tím vô cùng rực rỡ, nó thường mọc thành chùm, nương tựa vào nhau cùng phát triển.

Đặc điểm của hoa

Hoa lý tỏi được gọi với cái tên hoa lý tím, lý tỏi, tên khoa học là Bignonia floribunda Hort có nguồn gốc từ đất nước Mê hi cô

Cây lý tỏi là cây thuộc thân leo, có chiều cao khoảng 2-5m, cây có nhiều nhánh, cành mềm, mọc thảng và dài. Lá có màu ánh hồng hình quả trứng thon nhọn ở hai đầu của lá, vò nát lá có mùi giống củ tỏi. 10-20 bồng hoa mọc thành một chùm và rất sai, tạo thành từng tầng, từng lớp. Hoa có cánh mềm mỏng, rất dễ bị rụng, khi vò ra có mùi tỏi, hoa nỏe nhiều sau những trận mưa, mùa đông nở rải rác không nhiều. Cây lý tỏi không có quả.

Cây hoa lí tỏi

SONY DSC

Cách trồng cây lý tỏi

Cây lý tỏi rất dễ trồng và chăm sóc, chịu được những nơi có thời tiết khắc nghiệt và rất ít khi bị sâu bệnh.

Cây đâm chồi nảy lộc rất nhanh, cây ưa nắng, mọc rất nhanh, cây nên trồng ở những nơi thoáng gió, đât rộng rãi, có cột hoặc cây để tựa vào để leo cao. Cây không chịu được thời tiết lạnh, khi trời lạnh cây sẽ rụng lá.

Đất để trồng cho cây hợp lý nhất đó chính là những nơi có đất nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp, có thể thoát nước được. Vẫn có thể trồng ở những nơi đât khô cằn nhưng cây sẽ phát triển chậm, lá bị rụng nhiều

Cây không cần tưới nhiều nước, chỉ khi thấy đất khô lại thì bạn tưới nước cung cấp thêm cho cây.

Bón phân thường xuyên mỗi tháng tưới 1 lần.

Lý tỏi có thể được nhân giống bằng cách giâm cành, chọn những cành có 2-3 mắt, cành bánh tẻ, duy trì độ ẩm từ 15-20 ngày để cây đâm chồi. Thời gian cây còn nhỏ cần chăm sóc kỹ để có thể che được nắng và tưới nước đầy đủ.

Trồng cây hoa lý tỏi ở chậu thì khoảng 2-3 năm thay đất và đổi chậu lớn hơn để cây phát triển thoải mái. Cắt tỉa cành thường xuyên, loại bỏ những cành bị già bị sâu để không ảnh hường đến những cành khác, cây mọc nhiều nhánh mới ra hoa nhiều hơn.

Ứng dụng cây lý tỏi với đời sống

Hoa lý tỏi nở hoa thành từng tầng, lớp với vẻ đẹp rực rỡ của mình dễ dàng uốn cây thành hình.

Cây được trồng làm hàng rào, trồng trước cổng nhà, leo giàn cũng vô cùng đẹp. Mọi người sẽ không rời được mắt khi đi qua dàn cây ký tỏi tím đẹp thơ mộng .

Ngoài giá trị làm đep cây lý tỏi có thể giúp cơ thể giải nhiệt, cây có vị ngọt, giúp trẻ em chữa rôm sảy

Nó còn biết đến như vị thuốc an thần, chữa đau lưng, bổ thận, trị đi tiểu dắt.
Chính bởi mùi của cây lý tỏi giống mùi của củ tỏi nên nó có thể dùng để đuổi rắn rất tốt, rắn sẽ không dám bén mảng đến nơi có cây hoa lý tỏi mọc

Cây lý tỏi là cây hoa leo trồng độc đáo, hiện tại chúng tôi còn cung cấp các loại hoa leo khác như hoa hồng cổ hải phòng, hoa hồng leo ngoại, hoa giấy, hoa tigon. Đặc biệt hoa hồng leo cổ hải phòng là loại hoa leo bản địa, có vẻ đẹp độc đáo, hoa hồng leo cổ hải phòng bông lớn sai hoa rất được nhiều người ưa chuộng.