Cây hoa dừa cạn còn được gọi là hoa dừ rủ, trường xuân, hoa hải đằng.. nó có vẻ đẹp rực rỡ, nhiều màu sắc, được dùng để trang trí cho cảnh quan. Cây dừa cạn có hai loại đó lá loại đứng và loại rủ.

Ý nghĩa của hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn là món quà vô cùng hoàn hảo trong dịp mừng thọ hay sinh nhật của người thân, còn dịp lễ tết mang đến ý nghĩa trường xuân. Ngoài ra cây hoa dừa cạn còn có ý nghĩa chúc mừng cho mọi điều được thành công, nếu bạn sắp phải vượt qua kì thi thì hãy mua một chậu hoa dừa cạn để tự chúc mừng bạn thân.

Đặc điểm của hoa dừa

Cây hoa dừa cạn thuộc loại thân cỏ  có chiều cao khoảng 40-80cm, được chia làm nhiều nhánh, tên tiếng Anh của nó  lá Periwinkle, tên khoa học là Catharanthus roseus. Cây được mọc rất nhiều trên thế giới bởi đặc tính dễ sống  và thường sống chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hoa dừa cạn - hoa trang trí đẹp

Lá của cây có hình trứng thon dài, có kích thước 2.5-9cm và dài 1,5-3 cm rộng, lá có màu xanh bóng. Lá trơn nhẵn và có gân nằm giữa.

Cánh hoa của dừa cạn có 5 cánh, mềm và mỏng có nhiều màu sắc như  trắng, đỏ, tím, hồng nhạt…. Hoa dừa cạn đứng có hoa quanh năm, sức sống khỏe hơn cây dừa rủ. Hoa thường chỉ nở vào mùa hè, thu và không sống được trong môi trường lạnh của mùa đông.

Cách chăm sóc hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn mùa hè là loài cây có sức sống khỏe mạnh nên cách trồng và chăm sóc dễ dàng hơn cây dừa cạn rủ. Dừa đứng có thể sống được trong môi trường tự nhiên mà không cần chăm sóc quá nhiều. Chỉ cần chuẩn bị đất tơi xốp và thoát nước, đất có dinh dưỡng là cây phát triển rất tốt.

Dừa rủ thường hay bị thối gốc nên càn phải tránh trời mưa, những nơi có nhiều nước, tưới nước ít và khi đất đã khô lại. Tùy vào thời tiết mà chúng ta lựa chọn lượng nước để tưới cho cây. Cây thường xuyên ra hoa nên cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Mỗi tuần nên bón phân một lần. Nếu là chậu hoa treo nên được cắt tỉa liên tục cành, loại bỏ các lá bị úa để gốc có thể phát triển tránh bị nấm.

Ứng dụng cây hoa dừa cạn

Cây dừa cạn đứng thường ít bị sâu bệnh và sức sống khỏe nên dùng để trồng làm cây ngoại thất khá hợp lý. Có thể trồng thành thảm hoa trong  vườn vui chơi, hoặc để treo ngoài ban công nhà.

Hoa dừa cạn có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn, cũng có thể kết hợp hoa nhiều màu để trồng, với màu sắc rực rỡ của hoa sẽ làm cho ngôi nhà của bạn nổi bật

Với cây hoa dừa rủ được trồng trang trí bạn công, hiên nhà, ngoài ra dừa cạn còn dùng để làm thuốc chữa nhiều bệnh như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, sốt rét…