HOA ĐÀO – NGƯỜI BẠN CỦA NÀNG XUÂN

Nguồn gốc hoa đào

Cây đào được người Châu Âu cho rằng ban đầu có nguồn gốc ở khu vực Ba Tư, nay là Iran. Các nhà thực vật học ngày nay có sự đồng thuận lớn đã cho rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư cũng như khu vực Địa Trung Hải theo con đường tơ lụa vào khoảng thời gian ban đầu của lịch sử nhân loại, có lẽ vào khoảng thiên niên kỷ 2 TCN. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng cây đào lấy giống từ Trung Quốc, Mông Cổ. Theo các nhà khảo cổ học về thực vật thì người Trung Hoa biết trồng đào ít nhất từ bốn ngàn năm.

Ở Việt Nam ta từ thời xa xưa đã biết trồng đào phai để ăn quả, loại này cánh hoa mỏng, thưa, màu hồng nhạt, còn lá thì màu xanh nõn. Đào phai dễ trồng, chủ yếu ở thị trấn Sa Pa, Hoàng Liên Sơn. Dân làng Nhật Tân mua cây đào phai còn non về trồng rồi sử dụng làm gốc ghép. Mỗi năm mỗi gốc đào phai chỉ dùng ghép được một cành bích đào, thế nên gốc đào phai có bao nhiêu mấu là cây đó bấy nhiêu tuổi. Hoa đào là loại cây truyền thống được chơi trong ngày Tết Việt ở miền Bắc. Sắc hoa hồng thắm tạo niềm vui và phù hợp với không khí ngày Tết.

Hôm nay các bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của Hoa tuoi Nguyet Hy về  Sự tích cũng như ý nghĩa màu sắc hoa đào để bổ xong thêm vốn hiểu biết.

Sự tíh về hoa đào

Ngày xưa, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cây đào rất to, trên cây đào có hai vị thần cai quản, một vị tên là Trà, vị kia tên là Uất Lũy. Hai vị thần này vốn rất thương dân chúng, dùng năng lực của mình để xua đuổi tà ma thế nên nhân dân, xóm làng yên ổn, an bình, hết lòng biết ơn hai vị, ma quỷ nào cũng không dám xâm phạm. Thế nhưng cứ đến ngày cuối năm, hai vị thần này phải về chầu trời nên ma quỷ được cơ hội là lại đến hoành hành, tàn phá cuộc sống người dân.

Các vị thần nghe nười dân báo lại sự việc, hai vị thần căn dặn người dân: Từ nay về sau, khi đến dịp cuối năm chúng ta về chầu trời, các người hãy bẻ nhánh cây đào có hoa mang về cắm trong nhà, ma quỷ thấy cây hoa đào, tưởng có chúng ta ở đấy nên sẽ không đến quấy phá nữa. Người dân yên tâm, cứ theo lời hai vị thần làm. Đến ngày cuối năm, mỗi người lại bẻ nhánh đào mang về nhà cắm trong lọ để trừ tà đuồi ma. Kể từ ngày đó, người dân vẫn giữ tập tục lấy hoa Đào trưng trong nhà để cầu sự may mắn, bình an cho gia đình.

Ý nghĩa màu hoa đào

Hoa đào cũng như tên, sắc hồng thắm của hoa đào hiện diện trong từng căn nhà ngày Tết đã quá quen thuộc. Hoa đào có màu hồng rực rỡ là mầu “hỉ tín”, rất phù hợp với không khí vui tươi, tràn trề hy vọng của những ngày đầu năm mới, đem lại sự may mắn, bình yên và hy vọng năm mới tràn đầy hạnh phúc. 

Hiện nay, hoa Đào được chuộng hơn cả là ba loại phổ biến: Đào phaiĐào bạch và Đào bích. Mỗi loại đều có những nét đẹp riêng biệt khiến ai cũng cảm thấy ấm áp vì chúng ẩn chứa vẻ đẹp dịu dàng, e ấp tựa như những cô thiếu nữ xứ Bắc. Trong đó, Đào bích là loại được nhiều người yêu thích nhất bởi cánh hoa dày, to, sắc đỏ thắm rực rỡ trong ngày Tết ai cũng yêu thích.

Link gốc: https://hoanguyethy.com/hoa-dao/