Có một loại cây nở vào mùa hè và gắn liền với tình yêu tuổi học trò đầy khờ dại nhưng cũng không kém phần lãng mạn, bạn có biết cây đó là cây nào không? Đó chính là cây hoa bằng lăng, cùng với màu đỏ rực rỡ của cây hoa phượng đỏ là màu tím thủy chung của hoa bằng lăng. Hoa băng lăng là một loại cây trồng được trồng để thiết kế sân vườn đẹp, nếu mỗi mẫu thiết kế sân vườn  thiên về mùa hè thường sử dụng cây bằng lăng để làm đẹp cho sân vườn, 

Những bông hoa bằng lăng cũng là hiện thân của sự nhớ nhung trong tình yêu đôi lứa, trong sáng và ngây thơ ở độ tuổi học trò.Mỗi khi hoa bằng lăng nở báo hiệu cho những cô, cậu học trò sắp sửa rời xa mái trường, chia tay thầy cô, bạn bè. Không chỉ mang ý nghĩa chia ly của tuổi học trò, cây bằng lăng còn có tác dụng là cây bóng mát, cây công trình trồng trong công viên, vỉa hè đường phố, trường học…đem lại bóng mát, tô điểm cảnh quan.Vậy, bằng lăng đẹp ở chỗ nào? Mang ý nghĩa tuyệt vời ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu về loài hoa này nhé.

Đặc điểm của cây hoa bằng lăng

Cây hoa bằng lăng Tím còn được gọi là Bằng lăng nước.Bằng lăng tím có tên khoa học là  Lagerstroemia speciosathuộc chi Tử vi (Lagerstroemia – một tông chi lớn thảo mộc nước to) và cóxuất xứ từ Australia, Ấn Độ.

Cây bằng lăng thuộc loại cây thân gỗ lâu năm, dáng đẹp, chiều cao trung bình khoảng 4-15m. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi, phân nhánh nhiều ở trên cao vì thế nên nó có tán khá rộng

Cây bằng lăngcó lá hình elip hoặc oval khi non lá màu xanh đỏ tía nhưng khi già có màu xanh thẫn, to bản dài khoảng 8-15cm, rộng từ 3-7cm. Cây bằng lăng thường rụng lá vào mùa thu, còn mùa xuân thì cây đâm chồi nảy lộc.

Cây bằng lăng tím có hoa màu tím lãng mạn, ngoài ra còn có giống màu hồng, tím trắng hay tím sẫm rất đẹp mắt. Mỗi bông hoa có 6 cánh hoa mỏng manh như xác pháo. Hình dáng hoa đẹp, xếp lạ mắt. Bằng lăng mọc thành chùm  20-30cm ở đầu cành. Hoa bằng lăng nở rộ vào mùa hè. 

Khi hoa tàn, quả bằng lăng sẽ xuất hiện. Quả bằng lăng có hình cầu, đường kính 1,5-2 cm, ban đầu khá mềm với màu xanh pha tím nhạt, khi già cứng và có màu nâu gỗ.  Quả của cây bằng lăng khá cứng, bên trong có chứa hạt.

Cây hoa bằng lăng vừa có tán lá dày và rộng, vừa cho hoa đẹp nên được trồng làm cây trang trí, cây bóng mát tại những công trình trọng điểm như công viên, đường phố, trường học… Không chỉ thế, cây còn hấp thụ khói bụi, khí độc hại đem lại bầu không khí trong lành và trong đông y, lá cây bằng lăng còn được dùng đun nước uống như một loại trà giúp chữa bệnh tiểu đường và đau dạ dày.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bằng lăng

Cây bằng lăng là một trong những giống cây công trình, cây bóng mát khỏe, ưa sáng, dễ trồng và chăm sóc.Cây thích hợp với loại đất tơi xốp, đất mùn dễ thoát nước, trồng nơi rộng rãi, thông thoáng. Nếu đất có độ pH thấp phải bón vôi thêm. Vì cánh hoa rất mỏng manh nên cần được bảo vệ trước gió lớn, tránh dập nát hoa.

Khi trồng bằng lăng bằng cây đầu tiên ta phải lấy cuốc moi đất sao cho đặt được bầu đất cây bằng lăng con xuống, sau đó nén chặt đất xung quanh và lấp đất bằng mặt đất. Sau khi hoàn thiện cần tưới nước cho cây. Còn đối với những cây trồng cảnh quan đô thị, những cây non được trồng đã cao khoảng 1m, khi trồng xong cần phải quây lưới bảo vệ tránh những tác động từ bên ngoài hay mưa gió làm gãy cây.Chú ý nên trồng bằng lăng vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5-6 để cây phát triển ổn định. 

Khi mới trồng bằng lăng cần chú ý chăm sóc cây trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Để ý sâu đục thân và bón thúc phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc nhả chậm cho cây 1 năm/lần. Còn lại hầu như không phải tưới nước, chăm sóc nhiều cho cây.

Do vậy, việc lựa chọn cho mình một cây hoa bằng lăng để trồng là một lựa chọn sáng suốt nhé.