Cây Viết là loài cây được trồng trong sân vườn để làm cây bóng mát, che nắng cho gia đình. Cây viết còn được trồng nhiều ở những khuôn viên của các công viên, những nơi có nhiều người qua lại.

Ý nghĩa của cây Viết

Cây viết là cây bóng mát, cành lá mọc quanh năm, ít khi bị rụng lá có hoa thơm ngào ngạt, ngoài ra gỗ của cây viết cũng được dùng trong công nghiệp chế biến gỗ.

cay-viet-4a

Xem thêm các diễn đàn cây cảnh việt nam nói về các loại cây cảnh ở Việt Nam, những định hướng của các diễn đàn cây cảnh

Đặc điểm của cây Viết

Cây viết còn được biết đến với những cái tên như Sến Cát, có tên khoa học là Mimosops elengi L, cây được trồng nhiều ở những khu rừng Tây Nguyên ở nước ta.

Cây sến cát là cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao của cây khoảng 10-20m, cành lá xum xuê, thân cây có nhựa trắng.

Lá của cây có màu xanh đậm, xanh quanh năm có chiều dài khoảng 12cm, chiều rộng là 6cm.

Hoa của cây viết có màu trắng rất đẹp và độc, nó có mùi thơm không quá nồng nàn mà lại dìu dịu vô cùng thoải mái. Hoa thường mọc từ nách lá nên cây viết rất nhiều hoa. Cây viết có quả, quẩ của nó cũng giống như quả hông xiêm, khi còn non có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, quả có thể ăn được.

Hoa của cây viết thường nở vào mùa hè tới mùa thu sẽ rụng, và ra trái vào tháng 11- 12 hàng năm.

Cách trồng cây

Cây viết thuộc loài cây thân gỗ, phát triển rất mạnh, cây sống ở trong rừng ẩm rất tốt.

Cây không kén đất trồng, cây có thể mọc được ở những nơi có đồi núi, đất sỏi đá. Tuy nhiên cây sống tốt  nhất ở nơi có đất sét, những nơi có độ pH 4-5. Cây thích sống ở những nơi có độ ẩm, những nơi ấy cây sẽ phát triển nhanh, cành lá mọc tốt, tán nhiều.

Cây ưa anh nắng chính vì vậy tránh trồng cây ở những nơi có bóng râm sẽ làm cho cây bị rụng lá.

Khi cây còn nhỏ, được trồng khoảng 3-4 năm đầu có thể để ở những nơi có bóng râm, nhưng khi cây đã lớn hơn nên trồng ở những nơi rộng rãi và có nhiều ánh nắng nhất. Cần thường xuyên dọn cỏ quanh gốc cây, để cây hút được nhiều chất dinh dưỡng nhất. cần bón phân NPK cho cây, để ý tránh những sâu bệnh phá hoại cây.

Cây viết thường được nhân giống bằng cách giâm cành, ươm cành vào khoảng tháng 3-5 sẽ cho kết quả tốt nhất, trồng cây khi vào hè, cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Ứng dụng cây viết với đời sống

Cây có tán rộng, cành lá xum xuê nên được trồng nhiều để làm cây che bóng nắng, canh lá xanh quanh năm và rất ít khi bị rụng. Cây cần được trồng ở những nơi rộng rãi để có thể phát triển tốt nhất.

Cây có hoa thơm, tán rộng nên được trồng nhiều ở những nơi có cảnh quan đô thị, những nơi công cộng để có thể điều hòa không khí tốt hơn nhất là những con đường tại các thành phố lớn.

Gỗ của cây sến vô cùng tốt, bền đẹp lại có mùi thơm nên được dùng làm đồ nội thất trong nhà nhưu làm sàn gỗ, tủ, cầu thang hoặc nhạc cụ âm nhạc.

Hoa cuẩ cây sến còn được chiết thành tinh dầu, sản xuất nước hoa