Cây sò đo cam là loài cây thân gỗ, có tán lá to rộng,thường được sử dụng trồng làm cây bóng mát, cây có hoa màu đỏ cam rất đẹp, chúng thường được trồng ở những nơi công cộng, nơi có nhiều qua lại như bệnh viện, công viên…

Đặc điểm của cây sò đo cam

Cây sò đo cam còn được gọi với những cái tên như chuông đỏ, đinh phượng hoàng… tên khoa học của sò đo cam là Spathodea campanulata và Fountain tree. Tại nước ta cây cũng được trồng rất nhiều, tại Việt Nam cây thường được trồng ở các tình như Lâm Đồng, Khánh Hòa… Cây thường được trồng ở những nơi có nhiều người ra vào hoặc những nơi vào khu du lịch bởi sắc hoa có màu sắc rực rỡ.

sò đo cam tỏa bóng

Cây thuộc loài thân gỗ, hình dáng thẳng có chiều cao 10-20m, thân cây có màu trắng xám. Tán lá cây khá rộng và có cấu tạo giống như hình chiếc lông chim bao gồm 9-10 lá nhỏ ghép lại có hình bầu dục xanh có gân rõ ràng trên mặt lá. Cây có nhánh cao và phân ra thành nhiều nhánh tỏa ra.

Hoa thường nở quanh năm và mọc thành từng chùm, hoa nở ở đầu cành rất rực rỡ, nhìn từ xa hoa giống như những ngọn lửa đang cháy. Cây sò đo cam có hình bầu dục có bên trong có nhiều hạt.

Cây được nhân giống bằng cách ươm từ hạt, cây rất dễ trồng và phát triển rất tốt, sinh trưởng với tốc độ cao.

Cây phát triển nhanh và khỏe mạnh chính vì vậy mà cây rất ít khi có sâu bệnh, ngay cả khi trong giai đoạn mới trồng cây cũng không cần phải chăm sóc nhiều.

Cây có thể sống được trên mọi loại đất tuy nhiên nếu được trồng ở những nơi có nhiều chất dinh dưỡng cây sẽ có thể phát triển tốt nhất. Cây có thể chịu được vùng dất mặn hoặc những nơi có thời tiết nóng ẩm.

Nhược điểm lớn nhất của cây sò đo cam đó chính là rễ của cây yếu nên cần được chăm sóc cẩn thận khi vào mùa mưa bão.

Cây thuộc loài cây ưa ánh sáng chính vì vậy cây cần được trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng, ánh sáng và cây cũng có thể chịu được nơi có bóng râm.

Cây không có nhiều nhu cầu về nước, tuy nhiên cây cần được tưới nướ nhiều nhất trong thời điểm mới trồng cây, bạn có thể dành một ít thời gian để chăm sóc cây, không cần chăm sóc quá nhiều bởi vì cây có  sống tốt ở thời tiết nước ta.

Ứng dụng của cây đối với đời sống hàng ngày

Cây có nhiều hoa và với sắc  màu đỏ rực rỡ cây được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trồng trang trí cho khuôn viên quả gia đình.

Cây còn được sử dụng nhiều để trồng ở vỉa hè, các khu đô thị nơi có nhiều người qua lại.

Tán cây to và rộng lớn có thể giúp cho cây che bóng mát rất tốt. Với những bông hoa màu săc rực rỡ cây sò đo cam là điểm nhấn vô cùng đẹp cho những con phố.