Cây sao đen là loài cây thân gỗ được cho là mang lại giá trị kinh tế rất lớn và nó rất được ưa chuộng trong công nghiệp chế biến gỗ, ngoài ra nhựa của cây cũng có tính ứng dụng cao.

Thông tin chung về cây sao đen

Cây sao đen còn được gọi với những cái tên như cây sao cát,  sao nghệ, may khèn…. Cây thuộc loài cây thân gỗ có tên khoa học là Hopea Odorata.

Cây được trồng nhiều ở những nước thuộc Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia… và có cả ở nước ta. Đối với Việt Nam cây sao đen được trồng nhiều ở các tình như Quảng Nam và trở vào các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Hiện nay cây sao đen cũng đã được trồng ở mộ số tỉnh phía Bắc nước ta. Trên con phố nổi tiếng Lò Đúc ở thủ đô Hà Nội cũng có hàng cây sao đen  xanh quanh năm vô cùng đẹp.

a84253b8ad0b9a1

Đặc điểm của cây sao đen

Cây thuộc loài cây thân gỗ là loại cây bóng mát công nghiệp , có hình dáng thẳng và dài, chiều cao của cây có thể lên tới 20-30m. Trên thân cây thường có những vết nứt dọc theo từng thớ thịt của cây. Vỏ cây có màu đen, bên trong thân cây lại có màu đỏ. Cây có tán lá to và rậm, thường có hình chóp, lá cây có hình oval, kích thước của lá có chiều dài khoảng 7-17cm và chiều rộng là 5-9cm. Lá thường có màu xanh vàng, có các đường gân nổi lên rất rõ.

Những bông hoa thường mọc thành từng chùm, hoa gồm nhiều bông hoa nhỏ có mau trắng và có hình ngôi sao, mỗi chùm thường có khoảng hơn chục nhánh, mỗi nhánh có 4-6 bông hoa.

Cây sao đen có quả và thường là 2 cán h dài có lông tơ nhỏ mịn, chiều dài của quả là 3-6cm, chiều rộng là 0,5- 0,7cm. Quả khi còn non sẽ có màu xanh và sau chín sẽ chuyển sang màu nâu.

Thân bên trong cây sao đen có màu vàng nhạt, gỗ cây tốt không bị  mối mọt hay nấm mốc, chính vì vậy cây được sử dụng làm đồ nội thất hoặc để tạc tượng.

 Cách trồng cây sao đen

Cây sao đen thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc trồng bằng hạt, tuy nhiên sử dung cách giâm cành sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Khi quả chuyển sang màu nâu đen chúng ta có thể ngắt và mang đi ươm giống được luôn bởi quả cảu cây sao đen không để được lâu.

Ươm cây trong khoảng thời gian 12 tháng, có chiều cao khoảng 1m là có thể mang cây đi trồng. Thời gian trồng cây thích hợp nhất đó chính là tháng 5-tháng 7 trước khi tới mùa mưa để cây được phát triển tốt, không bị úng ngập.

Cây có sức phát triển rất tốt nên không  cần mất nhiều thời gian để chăm sóc,tuy nhiên trong khoảng thời gian 3 năm đầu nên định kỳ 3 lần một năm dọn sạch cỏ, phát quang sạch gốc cây cho cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi cây được 8-10 năm thì có thể cắt tỉa cành lá cho cây được.

Ứng dụng của cây sao đen với đời sống

Cây sao đen với tán lá rộng được trồng làm cây bóng mát trên các con phố để tạo cảnh quan cũng như để che nắng.

Bởi vì thân cây sao đen cho gỗ rất bền tốt nên được dùng để sản xuất đồ gỗ trong công nghiệp chế biến đồ nội thất.