Cây nhãn là loài cây cho trái thơm ngon thường có vào mùa hè và được rất  nhiều người ưa thích, ngoài ra cây nhãn có tán rộng lớn có thể che bóng mát.

Ý nghĩa của cây nhãn

Ở những vùng quê giàu truyền thống và vẫn lưu lại đến ngày nay tục lệ khi con gái đi lấy chồng cha mẹ thường tặng 10 quả nhãn tươi hoặc long nhãn đều được, để mang về phòng tân hôn với ngụ ý mong cho con cái bên nhau chia sẻ mọi khó khăn, cuộc sống giàu sang luôn nhớ về nơi sinh thành.

Cây nhãn ăn quả

Xem thêm chi tiết : Giống nhãn hương chi giống nhãn ngọt ngon, nhiều bạn chưa biết nhãn hương chi là giống nhãn gì sau khi xem bài viết trên.

Đặc điểm của cây nhãn

Cây nhãn còn được biết đến với tên quế viên, có tên khoa học là Dimocarpus longan, có xuất xứ tại đất nước Trung Quốc khu vực phía Nam.

Cây nhãn thuộc họ cây thân gỗ, có nhiều cành, sống lâu năm, chiều cai của cây từ 3-10m. Thân của cây không được trơn mượt mà xù xì có màu nâu. Lá nhãn có màu xanh đậm, thon dài mọc xen kẽ nhau.

Hoa cảu nhãn có màu vàng, mọc thành từng chùm ở đầu cành cây hoặc trong kẽ lá. Hoa nhãn thường nở vào các tháng 2,3,4 trong năm. Quả nhãn có hình tròn, vó màu vàng hơi xám, thường ra quả vào tháng 7-8, quả có cùi màu trắng ăn thanh mát, bên trong có hạt màu đen

Nhãn được chia thành nhiều loại như nhãn lồng, nhãn nước….

Cách chăm sóc cây

Cây nhãn là cây thân gỗ nên sinh trưởng rất tốt và khỏe mạnh, dễ chăm sóc, thường ít khi có sâu bệnh, cây có thể chịu lạnh hoặc chịu nóng rất tốt. Nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển  mạnh mẽ đó chính là 21-27 độ, khi hoa nở thì nhiệt độ cần cao hơn khoảng 25-31 độ

Nhãn cần được trồng ở nơi rộng rãi và thoáng mát,nhiều nắng, nếu trồng ở nơi sấp bóng cây sẽ cho quả ít hơn. Nhãn có thể chịu được cả những nơi có đất khô cằn, đất ít chất dinh dưỡng, đất mặn.

Bón phân cho cây nhãn cầu kỳ hơn các loài khác cần chú ý các thời kỳ:

  • Bón lần 1 vào thời điềm thu hoạch quả xong để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây vời thời điểm tháng 8-9
  • Bón lần 2 vào thời điểm mùa xuân để cây có thể đâm chồi nảy lộc tốt hơn với tỉ lệ 3 phân đạm- 3 kali- 2 phân lân
  • Bón phân thúc vào thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4 để cây có dinh dưỡng ra hoa, tăng chất lượng đậu quả.
  • Lần thứ 4 bón vào thoài điểm cây đậu quả khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7

Ứng dụng cây nhãn trong cuộc sống

Cây nhãn là loài cây ăn quả mang lại giá trị cao ngoài ra nó còn có thể che bóng  mát bởi cây có thể xanh quanh năm, tán cây to và rộng, cành lá xum xuê, giúp điều hòa khí hậu, nó được trồng nhiều tại các khu công nghiệp nhằm cân bằng không khí.

Quả nhãn làm món quá ăn tráng miệng rất được yêu thích. Theo nghiên cứu của csc nhà khoa học quả nhãn rất tốt cho hệ thần kinh và còn có thể làm đep da. Ngoài ra người ta có thể nuôi ong lấy mật bằng hoa nhãn.

Hạt nhãn được sử dụng để chữa bệnh ở chân tay bị ghe lở cũng vô cùng tốt.