Cây lựu ngoài dùng để trang trí vì có quả ngon, hoa đẹp lai dễ chăm sóc. Trong phong thủy cây lựu được dùng để trồng rất nhất nhiều.

Ý nghĩa của cây lựu

Trong phong thủy cây lựu có ý nghĩa mang nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ, con cháu đầy nhà, gia đình đầy đủ ấm áp. Cây lựu có nhiều chùm quả sai trĩu nặng, xum xuê với hình dáng vô cùng đẹp, cây lựu thường được trồng trong chậu được đặt trước cửa nhà mang may mắn tới.

Đặc điểm của cây lựu cảnh

Cây lựu còn được gọi với cái tên thạch lựu, cây an thạch lựu, tên khoa học của nó là  Punica granatum được trồng nhiều tại Ba Tư và Ấn Độ.

Cây lựu thuộc cây thân gỗ, cao khoảng 2-9m, và thường sống lâu năm. Thân cây tròn, mọc nhiều nhánh từ gốc lên, khi còn xanh có màu xám đỏ, khi đã già chuyển hẳn sang màu xám.Thân cảu cây có gai nhọn bởi vì ngọn và cành biến đổi thành gai.

Cây lựu - cây ăn quả vừa là cây cảnh

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo như cây cherry hoặc cây nho thân gỗ, cây nho thân gỗ có quả đen, cây nho thân gỗ  sai quả  và quả quang

Lá của cây lựu hình quả trứng thon dài có màu xanh, hai đầu đều nhọn. Cuống của lá có đỏ và nhỏ.

Hoa lựu thường mọc thành chùm đơn có hình chuông rất lạ mắt, cod màu đỏ tươi. Hoa lựu có đường kính 4-6 cánh, hoa thuộc loại lưỡng tính và chỉ có vào mùa hè.

Quả lựu khá to có đường kính từ 7-10cm hình cầu,vỏ cứng, khi còn non quả có màu xanh, ruột màu trắng, khi quả chín vỏ màu đỏ hoặc vàng và ruột có màu đỏ. Bên trong quả các hạt lựu được ngăn bởi những màng ngăn mỏng, ăn có vị thơm ngọt, dùng làm quả giải khát rất ngon. Quả thường có từ  9-2 năm sau khi trồng.

Cách trồng cây lựu và cách chăm sóc cây

Bởi là cây thân gỗ nên cây rất khỏe, thường không có sâu bệnh, rất dễ trồng và chăm sóc. Cây thích được sống ở nơi có nhiều nắng và ánh sáng, chịu được nóng, chịu nhiệt tốt, không chịu được úng ngập và không chịu được lạnh. Lựu không sống được những nơi có nhiệt độ thấp dưới 15 độ.

Đất trồng cây không cần quá mất công có thể chịu được trên tất cả loại đất, đất trồng lựu tốt nhất đó là đất pha cát, đất nhiều chất dinh dưỡng.

Nước để tưới cho cây lựu chỉ cần một lượng nước vừa đủ, khi hoa nở cần quan sát kỹ nếu mặt đất khô thì phải tưới cây để cung cấp nước đủ cho cây.

Khi trồng cây lưu cần chú ý bón phân đầy đủ, nên bón nhiểu phân đạm để tăng sức đề kháng cho cây, giúp cho cây đậu quả nhiều. Khi cây ra nụ trong khoảng thời gian 1 tháng cần bón các loại phân hữu cơ như phân bò…Khi bón phân cho cây chú ý để không ảnh hưởng đến quả, quả đã chín không nên bón đạm sẽ làm quả bị nứt nẻ làm giảm giá trị đi nhiều.

Ứng dụng cây lựu

Cây lựu được trồng làm cây cảnh, để ăn quả nhưng đẹp nên được dùng để trang trí ngoại thất nhiều hơn. Trồng lựu vào chậu cây sẽ được đẹp hơn và nó có ý nghĩa phong thủy. Quả có nhiều vitamin dùng để giải nhiệt mùa hè rất tốt cho sức khỏe.

Vỏ của quả lựu dùng để chữa bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Hoa dùng để chữa bệnh viêm tai

Cây lựu là cây phong thủy trồng trước nhà rất tốt, ngoài cây lựu là cây phong thủy trong nhà còn có các loại cây nội thất và các loại cây trồng trong nhà phong thủy, Những loại cây phong thủy trồng trong nhà tuyệt vời – May mắn tài lộc sẽ giúp gia đình bạn mang lại vượng khí cao, các loại cây phong thủy trong nhà này thường có thể là cây ngọc ngân, cây kim ngân, cây cau tiểu trâm… Các loại cây phong thủy đều có đặc điểm chung là mang lại vượng tài cho gia chủ.