Cây khế là loại cây khs quen thuộc với người Việt Nam, cây được trồng từ nhiều năm về trước, cây khế cho  quả ngon mà còn có thể dùng để chữa bệnh

Ý nghĩa của cây khế

Cây khế được trồng rất nhiều và luôn có ý nhắc nhở con cháu dù có đi đâu cũng phải về với quê hương nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Xem thêm: Cách trồng cây khế ngọt

Đặc điểm của cây khế

Cây khế còn được biết với cái tên Ngũ Liêm Tử, tên khoa học của nó là Averrhoa carambolal có nguồn gốc từ đất nước Srilanka.

Cây khế

Cây khế là cây thuôc cây thân gỗ, cây có nhiều cành nhánh, cành được phân cao thấp so le có chiều cao 3-7m. Cây khi già sẽ có màu nâu đỏ, thân có nhiều nốt sần và có ít lông như khi cây còn non. Tuy là thân gỗ nhưng thân cây giòn, dễ bị gẫy, rễ cây là rễ cọc sâu 1,5m, rễ lông hút để nuôi thân cây và đâm sâu 30-40cm

Lá cảu cây khế có màu xanh, hình trái xoan, lá mọc đối cành dài. Hoa cảu khế có màu tím, mọc chùm ở dưới là hoặc ở đầu cành và hoa mọc ra rất nhiều. Cây khế thường đâm chồi nảy lộc khi vào  tiết mát mẻ cảu mùa xuân, hoa nở vào màu hè và có quả vào màu thu.

Hoa nở rất tốt đạt 50-70% khi thời tiết khô và ấm nhờ vậy mà quả có thể đậu rất nhiều. Quả khế thường có 5 múi có vị ngọt hoặc chua tùy loại, ăn giòn. Khi non có màu xanh và khi chín quả sẽ có màu vàng.

Cách chăm sóc cây khế

Cây khế là cây thuộc thân gỗ, khỏe dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc, cây sinh trưởng ở mức trung bình.

Cây khế sống được ở những nơi có nhiệt độ cao, có thể chịu được cả tiết nóng và tiết lạnh, kể cả khi hạn hán hay rét đậm rét hại cây cũng vẫn có thể sinh trưởng tốt. Sống trong điều kiện thời tiết 22-26 độ sẽ cho quả ngon.

Lượng nước tưới cho cây không cần nhiều chỉ cần chăm sóc cây cẩn thận trong giai đoạn cây còn nhỏ đến khi cây trưởng thành không cần chăm sóc quá đặc biệt. Quả thường có trong giai đoạn từ tháng 6 đến cuối năm để tưới nước nhiều hơn.

Ứng dụng của cây khế với đời sống

Cây khế là cây quen thuộc với đời sống của người Việt Nam ta bởi dễ trồng và có nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống hàng ngày. Cây khế không chỉ cho quả ăn ngon mà còn có thể làm cây che bóng mát, trang trí trong sân vườn của gia đình.

Hiện nay cây khế cũng được trồng trong chậu để làm cây bonsai nghệ thuật, với màu sắc hài hòa sẽ làm cho ngôi nhà được tươi sáng và mát mẻ.

Ngoài có công dụng để ăn cây khế còn có thể làm thuốc chữa bệnh. Quả khế có tính  hàn, có thể giải độc, lợi tiểu, mát gan. Lá khế có thể chữa ung nhọt, ngứa chân tay, khi bị lở loét chỉ cần giã nhỏ lá khế rồi đắp vào vết ngứa rồi rửa sạch bằng nước là có thể chữa khỏi. Gia đình nào có trẻ nhỏ, khi trẻ bị sốt chỉ cần ép lá lấy nước uống là có thể hạ sốt tức thời.

Xem thêm các giống cây ăn quả độc đáo như cây chuối, cây chuối các loại tại dường link http://giongcayanqua.edu.vn/cay-chuoi-giong.html