Cây hoa thiên lý thường được trồng thành giàn để có thể trang trí, che nắng ngoài ra hoa của nó làm món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng cho cơ thể

Ý nghĩa của hoa thiên lý

Hoa thiên lý là biểu tượng của tình yêu trong sáng, thơ ngây và thanh tao.

Cây hoa thiên lý có nhiều công dụng không chỉ là cây cảnh đẹp, hoa thơm, che nắng nóng tốt, mà còn làm món ăn ngon bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.

Đặc điểm hoa thiên lý

Hoa thiên lý được biết đến với những cái tên khác như là Dây thiên lý, Dạ lý hương, Tiếng Anh: Tonkim creeper, tên khoa học là Telosma cordata (Bura.F) merr pergularia minorander.

Cây hoa thiên lý

Tìm hiểu thêm cây trồng leo giàn đẹp

Thiên lý có thân leo, leo bằng ngọn, thân cành mềm có thể sống lâu năm có chiều cao khoảng 2-5m. Thân non thường có lông tơ mịn, lá thiên lý có màu xanh, mỏng có hình trái tim, khi đã già lá sẽ chuyển màu nâu và rụng đi.

Hoa thiên lý có màu xanh vàng, mọc thành chùm, hoa có 5 cánh, cánh không đều có cánh to và cánh nhỏ khác nhau. Hoa có hương thơm ngào ngạt vô cùng lôi cuốn đặc biệt là vào ban đêm hoa tỏa hương rất nhiều. hoa thiên lý thường nở vào tháng 5-10 trong năm.

Xem thêm: Các loại hoa leo giàn khác như hoa chùm ớt, hoa lý tỏi độc đáo… Trong đó hoa chùm ớt ra hoa mùa hè đẹp, cây chùm ớt sai hoa, hoa mang đến những bóng mát, và làm giảm nhiệt mùa hè cho ngôi nhà bạn.

Cách chăm sóc cây

Cây thiên lý là cây thân leo phát triển rất tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết ít sâu bệnh.

Cây thiên lý ưa ánh nắng và ánh sáng hơn nên được trồng ở những nơi thoáng mát nhiều ánh sáng cây sẽ phát triển rất nhanh. Thế nhưng cây không chịu được lạnhh và chịu nước rất kém. Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển đó là 20-35 độ, thời tiết dưới 10 độ cây sẽ không phát triển được nữa.

Thiên lý có thể sống được trên mọi địa hình tuy nhiên  đất xấu và nghèo dinh dưỡng sẽ làm cây chậm phát triển hơn. Khi cây còn non và đã trưởng thành cần tưới nhiều nước và tránh ánh nắng.

Có thể nhân giống cây thiên lý bằng cách giâm cành, cây leo nên cần làm dàn hoặc có nơi để cây leo lên. Nếu thời tiết nồm ẩm cây rất dễ bị nấm mốc nên cần chú ý để chữa trị cây kịp thời, tăng sức đề kháng cho cây tốt hơn.

Các bệnh ở cây thiên lý là nấm, rệp, muội đen

Ứng dụng cây thiên lý trong đời sống

Cây thiên ký thường được trồng giàn để cây leo lên che mát trong sân vườn. hoa thiên lý không chỉ được trồng ở các gia đình mà nó còn được trồng nhiều ở những nơi công sở bởi mùi hương quyến rũ của nó để cải thiện không khí

Cây thiên lý còn có thể làm thực phẩm rất ngon, dùng để nấu canh, xào với thịt bò… đó là những món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Cây thiên lý còn có thể dụng làm thuốc chữa trị bệnh: sa dạ con, trĩ, gtrer em bị rôm sảy, mát ngủ, hoa mắt…

Trong hoa thiên lý chưa nhiều vitamin E, kẽm…hoa thiên lý còn có thể chữa bệnh vô sinh cho đàn ông bị nhiễm chì do pha xăng, sản xuât ắc quy