Tên khoa học, Tên thường gọi khác, nguồn gốc xuất sứ của cây đại phú gia

Cây đại phú gia đang là cây cảnh được nhiều người ưa chuộng, trồng và chăm sóc nhiều. Với đặc điểm thực vật học của cây sống được cả môi trường ngoài và moi trường trong nhà, nên cây hiện đang được trồng làm cây cảnh, tiểu cảnh, cây nội thất trong nhà. Cây mang lại vẻ đẹp xanh mướt và là cây phong thủy tốt cho gia chủ.

Tên gọi: Cây Đại phú gia, Cây Đại phú

Cây đại phú gia có tên khoa học: Aglaoocma sp. Thuộc họ thực vật: Araceae (họ Ráy)

Cây có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Á

Đặc điểm hình thái của cây đại phú gia

 • Thân: Thân của đại phú giatheo hình ống thân tròn, Chiều cao khoảng từ 1 đến 2m, thân có màu xanh. Phần thân từ gốc lên đến lá đầu tiên thường ngắn.
 • Lá: Lá của cây có màu xanh, lá nằm ở các vị trí từ gần gốc lên đến ngọn, sắp xếp theo vòng và bó chặt vào gốc xoáy lên trên ngọn. Phần cuống lá dài, gân lá dày, mép lá nguyên, và trên lá có các sọc như lá chuối.

+ Hình dạng lá : Hình bầu dục dài, bản lá to.

+ Trên mặt lá bóng.

 • Hoa: Hoa của cây đại phú gia có màu trắng, hoa mọc từ giữa, cuống hoa dài.

+ Bên ngoài hoa có lá non bao xung quanh.

+ Cành hoa dài, trên búp hoa có các chấm hoa trắng, bám chặt và giày, tạo thành một búp hoa trắng từ dưới lên trên.

+ Hoa đại phú gia có mùi thơm đậm đà.

Đặc điểm sinh thái của cây đại phú gia

– Cây đại phú gia dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây ưa bóng, vì thế có thể trồng được cả ở trong nhà và cả ngoài trời nơi khu vực ít nắng trực tiếp chiếu vào.

– Sức sinh trưởng và phát triển của cây nhanh, cây ưa ẩm, và có tuổi thọ cũng khá cao nếu chăm sóc tốt.

– Là cây cảnh nên thích hợp trồng trong các chậu, đặt các vị trí trong phòng khách, hoặc ở hành lang nơi các công ty, bệnh viện, trường học, khu nghỉ dưỡng, và hộ gia đình…vv

– Nhiệt độ thích hợp: 25 đến 30 độ C

– ẩm độ: 60 đến 80%

Lợi ích mà cây đại phú gia mang lại

Trước tiên nói đến cây phú gia lợi ích mà cây mang lại là làm cây cảnh, cây trang trí nội thất. Với vẻ đẹp đơn giản nhưng lại đầy sức hút của cây. Màu xanh mướt của những chiếc lá kết hợp với bông hoa mùi thơm đặc biệt. Cây đại phú gia được nhiều người yêu chuộng và trồng. Đặc biệt cây đại phú gia rất được ưa chuộng tròng ở các văn phòng, đặt ở phòng khách của hộ gia đình, cầu thang, hành lang của các nơi cơ quan làm việc như công ty, nhà hàng, bệnh viện, hay trường học..

– Cây đại phú gia dù đặt ở vị trí nào thì cây cũng đều tạo ra không gian xanh mát, tạo không khí trong lành. Cây có tác dụng thanh lọc không khí, giúp không khí thêm trong lành. Ngoài ra khi đặt cây đại phú gia ở trong gia đình sẽ làm cho con người chúng ta cảm thấy thoải mái sau những ngày lao động mệt nhoài. Cây tạo nên sự tươi mới, tạo khoái cảm và cảm hứng sáng tạo. Đặc biệt là vào các mùa nắng nóng, nếu đặt cây đại phú gia xanh mướt trong nhà sẽ là điều kiện tốt nhất cho không gian và cảm xúc của mọi người thêm thoải mái và thư giản.

– Một điều đặc biệt ở cây đại phú gia là cây phong thủy cực kỳ tốt cho gia đình, và cho gia chủ. Đúng với cái tên mà cây được đặt. Đại mang ý nghĩa to lớn. Phú là biểu hiện cho sự phú quý, giàu sang. Kết hợp lại cây là sứ mệnh mang lại tài lộc, phú quý và sự phát triển cho gia đình. Đặc biệt khi hoa của cây đại phú gia bắt đầu nở hoa là sự thịnh vượng và may mắn nhất. Khi hoa nở là sự đổi mới, phát triển và mang lại may mắn, tài lộc, công danh thành đạt, sức khỏe thêm mạnh khỏe hơn.

– Chính bởi vì đẹp và là cây phong thủy nên cây được rất nhiều người chọn làm quà tặng vào các dịp như tân gia, khai trương và các dịp khác với ý nghĩa cây mang lại tài lộc, phát triển và thành công, an bình cho người được tặng.

– Là cây mang lại giá trị kinh tế, nâng cao đời sống của người dân trồng và bán, mang lại thu nhập lớn cho người dân buôn bán cây trồng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây đại phú gia

Hầu hết với cây đại phú gia thì hình thức nhân giống chủ yếu là nhân giống theo phương pháp vô tính. Sử dụng phương pháp giâm cành. Cây nhanh sinh trưởng, tỷ lệ sống cao và di truyền được các yếu tố được cây mẹ

 • cách trồng theo phương pháp giâm

Phương pháp giâm cành:

 • Yêu cầu quan trọng đầu tiên là chọn đất trồng và chọn cành giâm

+ Đất phải có độ tơi xốp và có độ thoát nước tốt

+ Cành giâm là cành không sâu bệnh và có sức sống ban đầu cao

 • Khi chọn được cành giâm tiếp theo chúng ta sẽ giâm cành đại phú gia xuống, theo hướng nằm ngang. Sau đấy chúng ta lấp một lớp đất mỏng lên trên, không nên lấp quá giày, chúng ta chỉ lấp đến phần mép của cành, gốc hoặc thân giâm.
 • Nếu đất quá khô chúng ta có thể rưới một ít nước, tuy nhiên không tưới nhiều.
 • Quan sát một thời gian khoảng từ 60 đến 65 ngày, thì thân giâm sẽ cho mầm cây mới.
 • Chăm sóc và quan sát đến khi mầm phát triển và cho lá thật ít nhất pải 5 hoặc 6 lá thật, khi đấy chúng ta mới bắt đầu tách khỏi cây mới và đem trồng là cây độc lập.
 • Khi bắt đầu trồng cây mới xuống chậu riêng chúng ta nên chuẩn bị chậu có lỗ thoát nước ở dưới, chuẩn bị đất trồng, có thể trộn thêm trấu, hoặc xơ dừa bên dưới. Sau đấy đặt cây vào chậu theo hướng thẳng, và lấp lớp đất mạt bên trên, nhấn để cây thẳng.
 • Quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển của cây để có sâu bệnh hại hoặc bất cứ có hiện tượng xấu để kịp thời xử lý luôn.

b.Cách chăm sóc cây đại phú gia

Nước: Là cây ưa ẩm với mức độ trung bình, vì thế mà chúng ta nên để ý độ ẩm của đất thường xuyên để kịp thời cung cấp nước cho cây. Có thể tưới nước cho cây 2 dến 3 lần trong 1 tuần.

– ánh sáng: Cây đại phú gia không yêu cầu ánh sáng nhiều, nên chúng ta có thể đặt ở vườn hoặc trong nhà. Tuy nhiên nếu trồng trong nhà hoặc nơi không có ánh sáng chiếu vào lâu ngày, chúng ta nên có công tác phơi nắng cây. Có thể phơi nắng cây ở khung giờ từ 8 đến 10 giờ sáng, và với 1 lần hoặc 2 lần trong 1 tuần hoặc 2 tuần.

– Phân bón: Là cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên nếu muốn cây có bộ lá nhiều, xanh mướt thì chúng ta có thể bổ sung cân đối lượng phân hữu cơ hoặc phân bón NPK hợp lý nhất để cây cao hơn và xanh mướt đẹp hơn.

– Kết hợp với cắt tỉa các lá già, lá úa, sâu bệnh để tránh là môi trường để cây bị nhiễm sâu bệnh hại

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây đại phú gia

Cây đại phú gia là một trong những cây trồng ít bị nhiễm sâu bệnh hại. Trường hợp cây chết nhiều nhất là do bị thối gốc hoặc cháy lá.

– Nguyên nhân:

+  là do để cây ngoài nắng quá nhiều và ở nhiệt độ cao làm cây dễ bị cháy lá, cháy ngọn và dẫn đến héo cây chết.

+ Thối gốc do chế độ thoát nước của đất kém, và tưới nước quá nhiều dẫn đến cây bị đọng ứa nước lâu ngày, gây nên ảnh hưởng tổn thương đến bộ rễ và chết cây, thối nhũn gốc và thối gốc.

kết luận .

Là một trong những lựa chọn của cây cảnh văn phòng, cây nội thất trang trí . Cây đại phú gia đã và đang được trồng rất nhiều và là một trong những cây đang được bán chạy trên thị trường cây cảnh. Bởi cây không chỉ đẹp mà còn mang lại phong thủy tốt, đem lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng bình an và sức khỏe dồi dào cho gia đình.