Cây cọ dầu là loài cây có sự sinh trưởng mạnh mẽ và vô cùng dễ chăm sóc, cây cọ dầu còn được dùng để làm dầu vô cùng tốt cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ý nghĩa của cây cọ dầu

Cây cọ dầu được trồng để trang trí cho sân vườn, ngoài ra nó còn có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất tốt để được sử dụng làm mỹ phẩm, hóa chất.

Cây cọ dầu

Đặc điểm cây cọ dầu

Cây cọ dầu còn được gọi với cái tên cây dừa dầu, có tên khoa học là Elaeis guineensis có xuất xứ từ các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Cây cọ dầu được chia làm hai loại đó là loại Châu Phi và Châu Mỹ.

Cây thuộc thân gỗ, thân cây có nhiều bẹ lá, cọ dầu cũng giống như cây cọ thông thường ở nước ta có chiều cao khoảng 3-20m. Tán lá của cây có màu xanh và có gai, mọc rất nhiều, mỗi năm cây cho 20-30 lá,bẹ lá mọc không theo khuôn khổ nào cả mà mọc lung tung quanh thân cây.

Lá của cây cọ dừa có chiều dài 1-3m có gai quanh thân lá. Hoa của cây thường mọc ở ngọn cây. Cây có quả tuy nhiên phải mất 5-6 tháng sau cây mới chín được.

Quả có hình giống quả trứng có chiều dài 4-4,5cm,khi còn non quả cọ có màu cam khi chín quả chuyển sang màu vàng. Bên ngoài quả có chứa nhiều tinh dầu, thịt màu trắng và có một hạt bên trong quả.

Mỗi buồng quả cọ dừa khá nặng khoảng 40-50kg, chỉ cần trồng cây trong khoảng 7-12 năm là cây có thể ra quả.

Cách trồng cây

Cây phát triển rất tốt, rất dễ trồng và chăm sóc, cây ít khi có sâu bệnh chính vì vậy cây cọ dừa được trồng rất nhiều tại miền Nam nước ta, bởi ở đây rất thoáng và có vùng đất rộng.

Cây sinh trưởng nhanh, ưa những vùng có nắng, có ánh sáng tốt nhiệt độ trồng cây thích hợp nhất đó chính là 24-28 độ, những nơi có lượng mưa vừa phải.

Cây dễ sống nên có thể trồng được trên mọi loại đất, nhưng loại đất thích hợp cho cây sinh trưởng đó chính là loại đất ẩm, đất pha cát, đất chua, kể cả đất nhiễm mặn cây cũng có thể sống và sinh trưởng được.

Tuy cây không có nhiều nhu cầu về nước nhưng vẫn cần được tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Cần bón phân NPk thường xuyên cho cây, cây rất dễ sống nên chỉ cần cắt bỏ những lá dã bị chết để những lá non khác mọc lên mà không cần chăm sóc quá nhiều.

Có thể nhân giống cây cọ dừa bằng cách gieo hạt, cây không có chồi phụ nên không thể giâm cành được.

Ứng dụng của cây cọ dầu với đời sống

Cây cọ dầu không cần chăm sóc quá nhiều, hình dáng to lớn đẹp mắt chính vì vậy mà nó được trồng rất nhiều để làm cây cảnh quan, trang trí cho gia đình, quán cà phê cơ quan…

Ở những nơi có khói bụi như nhà máy xí nghiệp thường được trồng để điều hòa khí hậu được trong lành.

Cây cọ dầu còn đem lại giá trị kinh tế cao khi vỏ quả, hạt bên trong quả được ép da làm dầu ăn  cung cấp cho mỗi bữa ăn hàng ngày hoặc có thể được ép ra làm xà phòng.

.