Cây chu đình lan là loài cây có vẻ đẹp quyến rũ, làm say đắm lòng người, cây có hoa màu tím vô cùng lộng lẫy. Tuy vậy cây rất dễ trồng và chăm sóc nên rất được ưa chuộng và trồng rất nhiều trong các gia đình.

Ý nghĩa cây chu đình lan

Với sức sống mãnh liệt của mình cây chu đình làn được mang ý nghĩa thể hiện ý chí sắt dá, vươn lên trên mọi hoàn cảnh dù khó khăn để phát triển.

Cây chu đình lan

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc các loại hoa lan khác như, cách trồng lan hồ điệp, cách trồng lan càng cua

Đặc điểm cây chu đình lan

Cây còn được gọi với cái tên như cây địa lan, cây lan lá cau. Tên khoa học của nó là Spathoglottis plicata. Cây thuộc loài thân cỏ có chiều cao khoảng 40-100cm có nguồn gốc tại Đông Nam Á.

Lá của cây có hình thuôn dài và có màu xanh đậm. Trên lá có các gân, bẹ lá dài 20-40cm.

Hoa chi đình lan thường mọc thành chùm và ở trên đỉnh, mỗi chùm thường có 3-7 bông hoa.  Mỗi bông hoa có 5 cánh, đường kính 3-4cm.

Hoa có nhiều màu sắc khác như màu tím, trắng, vàng, cam nhưng màu hoa được nhìn thấy nhiều nhất đó chính là màu tím. Những bông hoa với màu sắc rực rỡ của mình nổi bật trên nên lá xanh mướt.  Cây có nhiều nhánh và thường mọc thành từng cụm  trông rất đep. Hoa cây chi đình lan thường nở rải rác quanh năm

Cây có quả và quả có 6 hạt bên trong, khi quả chin sẽ nở bung ra sẽ tạo thành khe hở và những hạt đó sẽ theo bay ra. Hoa chu đình lan trên thế giới có tất cả 60 loài tuy nhiên ở nước ta chỉ có 5 loài mà thôi.

Ưu điểm cuẩ cây chu đình lan đó chính là hoa nở rất lâu có thể kéo dài tới 2-3 tháng sau đó mới tàn nếu như được chăm bón đầy đủ và độ ẩm 60-70%.

Xem thêm: Hoa tiểu hồng môn

                   Cúc indo loài hoa đặc biệt

                   Sự quyến rũ của hoa huỳnh anh

Cách trồng cây chu đình lan

Không chỉ có hoa đẹp mà cây chu đình lan còn đẹp cả thân cây và lá, không giống như loài hoa lan khác cây rất dễ trồng và chăm sóc, cây vẫn sinh trưởng tốt ngay cả khi ở môi trường khắc nghiệt nhất.

Cây có thể chịu được hạn hán nhưng không chịu được úng ngập. Cây rất dễ trồng và thường đẻ nhánh rất nhiều. Cây thuộc loài cây ưa ánh nắng và ánh sáng tuy nhiên nếu được trồng ở những nơi có bóng râm cây vẫn có thể sinh trưởng tốt.

Loại đất trồng thích hợp nhát để trồng cây đó chính là đát thịt, thế nhưng nếu đất pha sỏi và cát cây vẫn sinh sống được. Nếu như cây bị úng ngập cuống lá sẽ có hiện tượng bị đen, chính vì vậy bạn cần thoát nước cho cây được tốt. Cây không có nhu cầu cao về nước chính vì vậy chỉ cần 2-3 ngày tưới nước 1 làn cũng được. Nếu trồng cây trong chậu nên đào sau 30cm để rễ cây có thể phát triển tốt.

Cần chú ý quan sát cây lan nếu như có lá úa tàn thì nên loại bỏ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho những lá còn lại, cây chỉ cần 1 tháng bón phân một lần là được

Cây được nhân giống bằng cách tách bụi, khi tách không cần lấy quá nhiều củ, bởi củ của cây rất dễ bị thối, khi trồng cần chú ý chỉ vùi củ trong đất khoảng 2/3 thân củ.

Ứng dụng của cây với đời sống

Với vẻ đep của mình cây thường được dùng làm cây trồng trang trí trong khuôn viên gia đình cũng như được trồng bên trong văn phòng cũng khá phù hợp.