Cây bàng Đài Loan là loài cây được trồng rất nhiều để trang trí cảnh quan hoặc dùng để làm cây bóng mát ở những nơi công cộng có nhiều người qua lại. Cây được trồng rất nhiều nước tren thế giới.

Tìm hiểu chung về cây bàng

Cây bàng Đài Loan còn được gọi với những cái tên như cây bàng lá nhỏ, tiểu diệp lãm nhân thụ. Tên khoa học của nó Terminalia mantaly, cây có xuất xứ từ các nước Bahamas, được phân bổ nhiều tại các nước từ Madagascar đến Kenya, Somali… Ở nước ta cây bàng được du nhập vào thập niên trước, chỉ yếu tập trung ở các tỉnh phía Nam là chủ yếu, nhưng hiện nay cây đã được nhân rộng và trồng trên tất cả mọi miền trên đất nước ta với mục đích làm cây bóng mát.

Cây bàng đài loan cho bóng mát

Đặc điểm của cây bàng

Cây bàng thuộc loài cây thân gỗ có chiều cao khoảng 10-20m, thân cây thẳng đứng, vỏ cây có màu xám. Cành cây có màu trắng mọc chếch lên phía lên trên, tán lá phâ tán dần lên phía đỉnh của cây.

Lá cây bàng nhỏ có màu xanh bón, lá nhẵn nhịu mọc rất dày dặn và đẹp. Cây bàng có hoa màu trắng nhỏ li ti, thường mọc thành từng chùm.

Quả của cây bàng Đài Loan khá giống với hoa của cây bàng ta nhưng lại nhỏ hơn, có hình bầu dục, có kích thước khoảng 1,5cm, khi còn non quả có màu xanh và khi chin quả sẽ chuyển dần dần sang màu cam.

Cách trồng cây bàng Đài Loan

Cây thường được nhân giống bằng cách trồng hạt, chúng ta tách quả lấy hạt bên trong và ngâm trong vòng 24 tiếng. Cây thuộc loại ưa ánh sáng, sống rất tố nếu được trồng trên đất nhiều chất dinh dưỡng, loại đất thích hợp để trồng cây đó chính là đất tơi xốp, màu mỡ và có thể thoát nước tốt.

Trong thời gian ươm hạt cần được che chắn đầy đủ cho mầm cây để cây không bị những tác động bên ngoài làm hại cây, cũng như cần tưới nước đầy đủ, cung cấp độ ẩm cho cây để cây sinh trưởng tốt đặc biệt trong vòng 1 tháng đầu khi mang hạt đi ươm.

Tùy vào cảnh quan và nơi trồng cây bàng mà chúng ta cắt tỉa cành lá cho cây phù hợp. Cần chú ý theo dõi cây, nếu có sâu bệnh cần chữa trị nhanh chóng để không làm ảnh hưởng đến cành nhánh khác của cây.

Cây bàng Đài Loan rất dễ trồng và chăm sóc, người trông không cần mất quá nhiều thời gian để chăm bón cho cây. Cây có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh nên rất được ưa chuộng trồng.

Ứng dụng của cây bàng đối với đời sống

Cây bàng có hình dáng đẹp cùng với những tán lá rộng lớn nên thường được trồng để làm cây bóng mát, ngoài ra hoa của cây cũng đẹp, dáng cây không quá to nên thường được trồng để tạo cảnh quan, trang trí nơi sinh sống, những khu công cộng nhiều người qua lại như vỉa hè, các đường phố…

Xem thêm các loại cây trồng trước nhà độc đáo khác như cây sake, cây xanh, cây si..,,,