Khác với các giống táo cùng loài, táo tím là loại cây dây leo. Khi chín, táo chuyển từ màu xanh sang màu tím rất bắt mắt. Táo tím có thể vừa trồng làm cảnh trong sân vườn vừa trồng để lấy quả ăn hàng ngày. Tên khoa học của cây táo tím lá Billardiera longifloria.

Táo tím được tạo ra bằng cách lai tạo giữa giống táo nhỏ và giống cây bụi. Vào cuối mùa hè thì cây cho thu hoạch. Nhiều nơi, người ta thường trồng táo tím quanh nhà để làm tường rào. Táo tím có thể dùng để ăn tươi, làm các món chiên, gia vị trong nấu ăn.

Cách trồng cây táo tím

Thời vụ trồng: Theo một số nhà vườn có kinh nghiệm thì trồng cây táo tím vào vụ xuân là thích hợp nhất. Thời tiết ấm áp thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

Giống cây trồng: Cây táo tím thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm hạt táo tím thường không được cao, bù lại, nêu hạt đã nảy mầm thì cho cây khỏe mạnh, lớn rất nhanh. Để tiết kiệm thời gian gieo trồng thì bạn nên mua cây giống từ các cửa hàng giống thực vật. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng cây giống bán giống cây táo tím nên bạn có thể tha hồ mà lựa chọn.

Đất trồng: Đất thịt pha cát, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt rất thích hợp trồng cây táo tím. Tuy nhiên, cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau kể cả đất cằn cỗi. Nhưng, năng suất quả chắc chắn không bằng khi trồng cây ở đất thịt pha cát.

Hố trồng cây: Hố trồng nên được chuẩn bị trước ít nhất khoảng 20 ngày để có đủ thời gian phơi ải khử mầm bệnh có trong đất. Kích thước của hố vào khoảng 40x40x40cm. Nếu đất trồng là đất ven đồi, đất khô cằn thì đào sâu thêm 20cm nữa.

Tiến hành bón lót cho cây luôn. Trộn đều phân chuồng hoai mục với đất trồng, tro trấu, phân lân và vôi. Đổ phân bón vào hố rồi lấp một lớp đất lên.

Trồng cây táo tím: Sau khi đã có cây giống thì tiến hành trồng cây táo tím. Nên trồng cây vào lúc trời râm mát, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp vào thân. Xới tơi đất trồng lên rồi vét thành một hố nhỏ. Tách bỏ túi nilon bao bầu đất ra. Đặt cây trồng vào hố sao cho mặt bầu ngang bằng với mặt đất. Vun đất xuống rồi tưới đẫm nước cho cây. Dùng cỏ dại, rơm rạ phủ quanh gốc cây giúp hạn chế thoát hơi nước nhất là vào mùa nắng.

Chăm sóc cây táo tím

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên. Không được để cây thiếu nước sẽ gây ra hiện tượng vàng lá, lá héo và rụng dần. Vào mùa hè, cây đặc biệt cần nước bởi nước bốc hơi rất nhanh. Nên tưới nước vào chiều tối, tránh tưới nước vào trưa nắng sẽ làm cây bị sốc nhiệt. Vào mùa mưa cần xới phá váng giúp thoát nước nhanh.

Bón phân: Hàng năm mỗi năm tiến hành bón phân 3 -4 lần cho cây, đặc biệt vào giai đoạn mới trồng cây, cây bắt đầu cho hoa, đậu quả và giai đoạn sau khi thu hoạch quả. Dùng phân bón phân chuồng hoai mục và phân NPK để bón cho cây. Tùy thuộc vào chất đất và sự sinh trưởng của cây mà bón phân sao cho hợp lý nhất. Không nên tận dụng phân bón mà bón phân nhiều làm cây tốt quá chỉ phát triển được cành và bộ lá mà không ra được hoa, quả.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Cây táo tím có khả năng kháng sâu bệnh cao nhưng vào giai đoạn khi cây cho quả thì bắt đầu thu hút nhiều ruồi đục quả, làm ảnh hưởng đến chất lượng quả. Vì thế, khi quả còn non cần mua thuốc về phun lên toàn bộ cây. Tuyệt đối không được phun lúc gần thu hoạch sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Xem thêm : Cây ăn quả độc đáo táo tàu mới được đưa về việt nam, chi tiết xem tại