Nghe cái tên Dạ Lai Hương tưởng chừng như là khá xa lạ với chúng ta hoa này độc đáo, hoa dễ trồng dễ chăm sóc, nhưng thực tế thì đây là loài hoa rất quen thuộc với chúng ta.

Hoa Huệ hay còn gọi là hoa Dạ Lai Hương (tức là thơm vào ban đêm) với tên danh pháp là Polianthes tuberosa. Hoa huệ thuộc họ Thùa, có hình dáng giống cây tỏi. Là cây thân cỏ, sống và cho hoa quanh năm. Gốc có củ to, trắng và thân thẳng đứng.

da-lai-huong

Xem thêm một loại hoa độc đáo khác như hoa bỉ ngạn hay còn gọi là bỉ ngạn hoa. Bỉ ngạn hoa có lá và hoa không bao giờ tồn tại trên cùng 1 cây, bỉ ngạn hoa màu đỏ rực là một trong những loài hoa độc đáo bậc nhất.

Có chiều cao từ 0.8-1.6m tùy theo từng giống. Cây hoa Huệ có hai giống một là giống hoa đơn gọi là hoa huệ Xẻ, với đặc điểm hình dạng thân cây ngắn, khi ra hoa thì cành hoa ngắn. Còn giống hoa còn lại là giống hoa kép hay còn gọi là giống hoa huệ Tứ Diện có thân cây cao, cành hoa dài và rất dày bông, đây cũng là giống hoa phổ biến mà chúng ta thường dùng để trưng bày và thờ cúng.

Thân cây tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Với cây hoa huệ tây (giống như hoa huệ trong tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ”) thì thân cây có thể cao hơn 1m, cành hoa dài, thưa bông hơn, hương thơm khá “đơn giản” gần như mùi rất nhẹ, hoa khá bền và lâu tàn.

Còn đối với hoa huệ ta thì thân ngắn hơn, cành hoa cũng ngắn hơn, nhiều hoa, hương thơm rất dễ chịu, tuy nhiên chúng lại không bền hoa. Cây huệ có màu trắng trước đây được trồng chủ yếu ở đồng bằng Sông Cửu Long tuy nhiên hiện nay ở các tỉnh miền Bắc cũng đã trồng rất phổ biến,và  được cho là cây mang lại giá trị kinh tế cao.

da-lai-huong-

Cây hoa Huệ vốn dĩ đã là cây dễ trồng, lại nhanh cho thu hoạch. Sau khi trồng được khoảng từ 3 đến 5 tháng thì cây đã bắt đầu cho hoa và từ đó thu hoa quanh năm. Mỗi cây có thời gian cho hoa kéo dào từ 3-4 năm.

Để có thể trồng cây mà cho hoa quanh năm, phát triển tốt thì đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật trồng mới có thể cho năng suất hoa cao được.

Đầu tiên, cần tạo môi trường sống thuận lợi cho cây đã, bao gồm việc làm  đất kỹ, chọn củ giông to khỏe là rất quan trọng. Đủ đạt kích thước có thể nói là chuẩn chia ra làm 3 loại với đường kính từ 3-4cm thì cho hoa sau 3 tháng trồng, đường kính từ 2-3cm thì cho hoa sau 4-5 tháng, còn củ có đường kính từ 1-2cm thì cho bông sau 6-7 tháng. Củ càng to thì càng nhanh cho hoa. Bạn cần chọn những củ có kích thước bằng nhau để khi ra hoa thì chúng ra hoa đồng đều.

Tiếp theo, khâu quan trọng nhất là tưới nước cho cây. Khi cây còn nhỏ cần tưới  nước từ 1-2 lần thì mới đáp ứng được nhu cầu của cây. Tuy nhiên cũng cần tuy vào thời tiết để xác định lượng nước tưới.

da-lai-huong-1

Mặc dù cây hoa Huệ là cây dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, nhưng cho dù là loại đất nào thì đều phải có đặc điểm thoát nước tốt, tránh ngập úng. Trồng cây với mục đích kinh tế khác với trồng làm cảnh, bạn cần chuẩn bị đất rất kỹ.

Cụ thể là cần làm luống với kích thước rộng khoảng 1,3m, cao 0.6m. khi trồng thì mỗi cây cách nhau 30cm, mỗi hàng cây cách nhau 50cm. Trong đất có kèm theo bón phân hữu cơ, ví dụ như bạn có thể dung rơm đã được ủ hoai rồi đem đi trộn với đất trong khi chuẩn bị đất. Như thế thì cây mới cho nhiều bông và bông to hơn.

Tiếp theo là quá trình chăm sóc cây. Khi cây đã có thể thu hoạch được rồi thì có thể tưới nước cho cây 1 ngày 1 lần. Về phân bón trong 1 năm trồng thì phân chủ yếu là phân rơm đã được ủ để đưa đi bón lót.

Sau 1 năm trồng thì cây huệ ra nhiều củ hơn nên nhu cầu về dinh dưỡng tăng lên. Khoảng 1,5 -2 tháng bón phân 1 lần, có thể sử dụng phân chuyên dụng như phân NPK. Tùy vào màu sắc lá mà bạn sẽ cho tỷ lệ phân bón và lượng phân bón trong 1lần sao cho phù hợp.

Trên đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết trước khi trồng cây hoa huệ. Chúc bạn thành công.