Với vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm nên người ta thường trồng cỏ phúc thọ ở các công trình cảnh quan, ở ban công hay ở hiên nhà. Màu sắc hoa cỏ phúc thọ khá đa dạng nên chúng được trồng xen kẽ để tạo nên một bức tranh với nhiều màu sắc đẹp mắt.

Đặc điểm cây cỏ phúc thọ

Adonis là tên tiếng Anh của cây cỏ phúc thọ. Chúng có nguồn gốc từ vùng ôn đới Châu Âu và Châu Á với khoảng 30 loài khác nhau. Cây cỏ phúc thọ có họ mao lương với thân cây là thân thảo, nhỏ. Chúng có tuổi thọ khá cao, sống được lâu năm. Cỏ phúc thọ không cao, chiều cao tối đa là 50cm và tối thiểu là 10cm.

Lá cây có hình dạng giống lá cúc nhưng chúng dài và mảnh hơn. Trên thân lá có nhiều khía sâu và xếp dầy đặc. Lá có màu xanh đậm, mặt lá trên có một lớp lông mịn bao phủ.

Hoa cỏ phúc thọ có màu vàng óng ả với những cánh hoa có kiểu dáng giống cánh hoa sen. Các cánh hoa đều có khía nhẹ. Viền cánh hoa hơi cong với nhiều lớp cánh chồng lên nhau tạo thành kiểu sóng gợn trên những bông hoa. Hoa của chúng rất nhỏ với đường kính khoảng 3,5-6cm. Hoa cỏ phúc thọ có nhiều màu nhưng màu vàng là được trồng chủ yếu. Chúng cho hoa nở rộ vào mùa xuân, tuy nhiên, riêng hoa màu đỏ tươi thì cho hoa nở vào mùa thu.

Cách trồng cây cỏ phúc thọ

Ánh sáng: Với thân cây là thân thảo nhỏ nên chúng ưa bóng bán phần, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể trồng cây ở nơi có ánh sáng hoàn toàn.

Nhiệt độ: Nơi có khí hậu mát mẻ rất thích hợp trồng cây cỏ phúc thọ, nhiệt độ thích hợp vào khoảng 15 – 28 độ C.

Đất trồng: Vốn là cây ưa ẩm nên loại đất phù hợp để trồng cây cỏ phúc thọ phải là đất mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Nếu bạn trồng cỏ phúc thọ trong chậu để ở hiên nhà thì nên chuẩn bị đất trồng đổ vào 2/3 chậu trước 1 tháng khi trồng cây. Bạn có thể trộn đều phân chuồng hoai mục với vỏ trấu, xơ dừa với đất vườn để làm đất trồng. Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị đất thì có thể mua đất trồng ở những cửa hàng thực vật.

Chú ý: Chậu trồng phải thoát nước tốt giúp cây sống được lâu, cho hoa ổn định qua các năm. Trước 1 tháng trồng cây cần vãi vôi xung quanh đất kết hợp phơi ải để khử mầm bệnh cho cây.

Giống cây cỏ phúc thọ: Tìm đến các cửa hàng thực vật có uy tín để mua cây giống. Bạn có thể chọn nhiều màu hoa để trồng trong cùng một chậu. Nên chọn những cây con to, khỏe, mập mạp và không sâu bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể mua hạt để tự gieo trồng ở nhà. Cách gieo cũng đơn giản thôi, không quá khó đâu. Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Rải hạt lên bề mặt đất đã chuẩn bị sẵn. Dùng rơm rạ để phủ kín bề mặt. Tưới nước bằng bình phun để đảm bảo đủ độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm.

Làm sạch cỏ ở phần đất rồi xới tơi đất trồng lên. Đào một hố nhỏ rồi đặt cây con vào. Lấp đất xung quanh xuống dưới hố rồi nén chặt. Tưới nước cho cây để cây thích nghi nhanh với đất trồng mới.

Cách chăm sóc cây cỏ phúc thọ

Là loại cây ưa nhiều nước, thế nhưng chúng ta không thể tưới quá nhiều cho cây sẽ làm rễ bị úng nước. Khi thấy mặt đất hơi khô thì tưới vừa đủ ẩm đất trồng.

Để giúp cây nhanh lớn, nhanh cho hoa thì định kỳ bón phân cho cây. Bón phân vi sinh hay phân hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.