Bưởi Quế Dương có rất nhiều ưu điểm như sức đề kháng sâu bệnh cao, chịu được ngập úng, môi trường khắc nghiệt và cho năng suất cao đem lại giá trịn kinh tế cho nhiều gia đình. Bưởi khá to với trọng lượng khoảng 1,5kg. So với bưởi diễn thì bưởi Quế Dương đem lại năng suất cao gấp 2 lần.

Cách trồng cây bưởi Quế Dương

Thời vụ trồng: Cây bưởi Quế Dương là giống cây ăn quả ngon có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa. Cây được trồng vào thời gian thích hợp sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, cây khỏe mạnh và có sức để kháng sâu bệnh tốt.

Cây giống: Cây bưởi Quế Dương thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành và chiết cành. Để tạo ra một cây giống có chất lượng tốt thì phải chọn cây mẹ chất lượng tốt để nhân giống. Cây mẹ phải to, khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

Ngoài ra, hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua giồng cây tại các vựa giống cây trồng. Nên chọn cây giống có chiều cao tối thiểu 50cm, cây có bộ lá xanh tốt, cây mập, to và có bộ rễ phát triển.

Đất trồng: Đất thịt pha nhẹ, chất dinh dưỡng dồi dào và thoát nước tốt rất thích hợp trồng cây bưởi Quế Dương. Mặc dù những loại đất khác cũng trồng được cây bưởi nhưng năng suất và chất lượng hay tuổi thọ chắc chắn là không bằng.

Hố trồng: Trước khi tiến hành đào hố trồng nên làm sạch cỏ dại, nhặt bỏ lá khô, củi khô ở vườn. Đào hố trồng hình vuông với kích thước khoảng 50x50x50cm. Nếu đất trồng là đất ven đồi nên đào sâu thêm một khoảng 10 – 20cm. Mật độ trồng cây phụ thuộc vào đất trồng là loại đất tốt hay là đất xấu. Nếu đất tốt thì nên trồng thưa, mỗi cây cách nhau khoảng 4m. Nếu đất xấu thì nên trồng gần lại với khoảng cách là 3m.

Nên đào hố trước 1 tháng khi trồng. Sau khi đào hố xong thì tiến hành bón lót cho cây luôn. Phân bón lót gồm có 10kg phân chuồng hoai mục, 2kg phân lân, 0.5kg vôi, nếu có thêm tro trấu thì càng tốt.

Xem thêm: Bưởi da xanh cách trồng và chăm sóc bưởi da xanh,

Trồng cây bưởi Quế Dương: Sau khi mua cây giống về cần tỉa bớt lá cây. Rạch bỏ đi túi nilon bao quanh bầu đất, nên làm cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất. Đào một hố ở chính giữa hố trồng rồi đặt cây giống xuống. Lấp đất xuống hố rồi nén chặt phần đất quanh gốc cây. Tưới nước đẫm cho cây nhanh bén rễ. Cắm cọc tre xuống, dùng dây buộc cố định thân cây không bị đổ hay nghiêng ngả khi gặp gió lớn.

Chăm sóc cây bưởi Quế Dương

Tưới nước: Cây cần nước để sinh trưởng nhất là giai đoạn cây mới được trồng. Cây được cung cấp đủ nước thì bộ rễ mới phát triển và cứng cáp được. Rễ cây mạnh giúp cây hấp thụ dưỡng chất trong đất một cách dễ dàng. Nguồn nước tưới phải sạch, không được nhiễm khuẩn.

Bón phân: định kỳ hàng năm bón phân nhằm giúp cây có thêm chất dinh dưỡng. Đối với cây bưởi Quế Dương được trồng ở vùng đất thiếu dưỡng chất thì việc bón phân rất cần thiết cho cây. Bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục, phân NPK theo tỷ lệ ghi trên bao bì để bón cho cây. Đào rãnh quanh gốc cây rồi đổ phân xuống. Lấp đất lên, sau đó tưới nước nhằm hòa tan phân bón, rễ cây hút được dễ dàng hơn.

Làm cỏ: Nếu không làm sạch cỏ dại thường xuyên sẽ làm hạn chế dưỡng chất nuôi cây. Cỏ sẽ cạnh tranh với cây để ăn hết dưỡng chất có trong đất, cây không đủ dưỡng chất sẽ dẫn đến tình trạng chậm phát triển, năng suất không cao.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Trồng cây bưởi Quế Dương sẽ không tránh được sâu hại cây. Chính vì thế việc phòng ngừa rất quan trọng, ban có thể mua thuốc ở phòng ngừa ở các cửa hàng bảo vệ thực vật.

Xem them: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn, chi tiết về cách trồng cây bưởi diễn tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-dien-cach-trong-cham-soc-buoi-dien.html