Người ta thường coi ngày Tam Nương là ngày xấu, cần tránh làm những việc quan trọng để không gặp xui xẻo. Vậy thực chất ngày Tam Nương là ngày gì? Các ngày Tam Nương trong tháng là những ngày nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Tam Nương là thuật ngữ xuất phát từ Trung Quốc, gốc từ chữ “Tam” biểu thị số ba và “Nương” có nghĩa là phụ nữ. Thuật ngữ này được dùng để chỉ ba nữ nhân vô cùng quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Theo quan điểm trong ngôn ngữ Trung Quốc, ba nữ nhân đó là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ là những người phụ nữ sở hữu vẻ đẹp phi phàm, khiến các vị vua thời đó mê mải trong lòng dục vọng, không để ý đến việc quản lý đất nước và sự phá sản của gia đình.

cac-ngay-tam-nuong-trong-thang-1

Giới thiệu về các ngày Tam Nương trong tháng

“Ngày Tam Nương” là những ngày đánh dấu sự xuất hiện của ba người phụ nữ đặc biệt trên trong nội cung và cũng là ngày mà triều đại của các vị vua nổi tiếng về ham muốn thị phi chấm dứt. Cụ thể, các ngày này là mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 theo lịch âm. Bản chất của việc định ngày Tam Nương là để quy định rằng mỗi tháng sẽ có sáu ngày được coi là ngày đặc biệt này và suốt 12 tháng trong năm, tổng cộng sẽ có nhiều ngày tương tự như vậy.

Sự tích và ý nghĩa các ngày Tam Nương trong tháng

Đằng sau các ngày Tam Nương trong tháng là những sự tích và ý nghĩa hết sức ly kỳ. Cùng tìm hiểu các sự tích và ý nghĩa về ngày tam Nương để hiểu hơn về ngày này nhé.

Sự tích các ngày Tam Nương trong tháng

Sự tích của 3 người phụ nữ là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự được dân gian truyền miệng đến nay và trở thành điểm lý giải cho những ngày Tam Nương. Dưới đây là nội dung chi tiết về các sự tích do Nhà phố Net tổng hợp: 

  • Muội Hỷ: Trong triều đại nhà Hạ, vua Hạ Kiệt được xem là một vị vua tàn bạo và dâm ô. Khi quân đội Hạ tấn công nước Hữu Thi, Hữu Thi không thể đối phó và buộc phải cống hiến Muội Hỷ, một mỹ nữ xinh đẹp, cho vua Hạ Kiệt. Để chiếm lòng Muội Hỷ, Hạ Kiệt đã dùng mọi cách để khiến cô cười, nhưng điều này dần dần dẫn đến suy thoái của triều đại. Vì vậy, ngày mà Muội Hỷ vào cung và ngày vương triều sụp đổ được xếp vào 2 trong số các ngày Tam Nương trong tháng. 
  • Đát Kỷ: Trong triều đại nhà Thương, vua Trụ Vương cũng là một vị vua tham lam và dâm ô. Ông ép Tô Hộ, một quan thần, phải đưa con gái là Đát Kỷ cho mình. Đát Kỷ có vẻ đẹp tuyệt vời đến mức ngay cả khi cô tức giận, Trụ Vương vẫn say mê và dành thời gian bên cạnh cô, không quan tâm đến công việc quốc gia. Điều này đã khiến triều đại nhanh chóng sa sút và suy vong.
  • Bao Tự: Trong thời đại nhà Chu, bất kỳ ai bán gỗ dâu đều bị truy bắt. Một cặp vợ chồng vô tình chạy trốn sau khi không biết nên bán gỗ dâu ở chợ. Họ bất ngờ tìm thấy một đứa bé bị bỏ rơi và quyết định mang theo khi trốn sang nước Bao. Đứa trẻ đó sau này trở thành Bao Tự, một người đẹp mắt. Nhân dân Bao bị cáo buộc tội với vua Chu U và đưa Bao Tự để thoát án. Vua Chu U bị cuốn hút bởi sự quyến rũ của Bao Tự và làm mọi điều chỉ để làm cô cười. Tuy nhiên, vì sự mê muội đó, Chu U đã gây ra sự suy thoái và sụp đổ của vương quốc.
ngay-tam-nuong-hang-thang-2

Sự tích các ngày Tam Nương trong tháng

Trên đây là những sự tích đằng sau ngày Tam Nương (ý chỉ 3 người phụ nữ). Người dân đã lý giải các ngày Tam Nương trong tháng theo truyền thuyết dân gian này và răn dạy con cháu nên tránh những việc quan trọng vào ngày Tam Nương. 

Bên cạnh các sự tích trên, để nhắc nhở con cháu nên hạn chế làm việc quan trọng vào ngày Tam Nương, cha ông ta đã sáng tác ra bài thơ về ngày Tam Nương. Bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin và nội dung bài thơ về ngày Tam Nương được Nhà phố Net phân tích thông qua website nhaphonet.vn.

Ý nghĩa các ngày Tam Nương trong tháng

Ý nghĩa của ngày Tam Nương là ngày xấu, cần tránh làm những việc trọng đại để không gặp xui xẻo. Ngày Tam Nương được coi là ngày có âm khí rất mạnh, có thể gây ra những tai họa, thảm họa cho con người. Người ta tin rằng nếu làm những việc quan trọng như kết hôn, xây nhà, mở cửa hàng, khai trương, sinh con… trong ngày Tam Nương sẽ gặp nhiều trở ngại, khó khăn, thậm chí là thất bại, bất hạnh. 

Các ngày Tam Nương trong tháng cũng là ngày dễ xảy ra những sự cố, tai nạn, tranh chấp, cãi vã, mất mát… cho nên người ta thường tránh ra ngoài, tránh giao dịch, tránh tranh cãi trong ngày này.

Qua bài viết, Nhà phố Net hy vọng cung cấp một góc nhìn sâu hơn cho bạn đọc về các ngày Tam Nương trong tháng. Chúc bạn đọc tích lũy được thêm nhiều kiến thức hữu dụng thông qua bài viết này. 

Một số thông tin thêm cho bạn đọc: tháng 8 Dương lịch tức tháng 7 Âm lịch được cho là tháng cô hồn có nhiều ngày xấu. Vậy ngày Tam Nương tháng 8 năm 2023 gồm những ngày nào? Mời bạn theo dõi qua bài viết: https://nhaphonet.vn/ngay-tam-nuong-thang-8/