Chuyển hướng không có tín hiệu báo trước, đi vào đường một chiều, vượt xe sai quy định là những lỗi thường gặp khi điều khiển xe trong thành phố. Chúng ta vẫn thường đổ lỗi cho tắc đường, muộn giờ hay không để ý biển báo để có lý do cho những vi phạm của mình. Nếu chẳng may bị các anh cảnh sát giao thông thổi phạt, chúng ta lại “ấm ức” vì những lỗi “bé tẹo” mà các anh cũng không bỏ qua. Tuy nhiên chỉ vì một phút vội vàng không chấp hành luật giao thông có thể khiến cho một đoạn đường bị tắc nghẽn hoặc xẩy ra những tai nạn đáng tiếc.

Khi di chuyển trong đô thị với mật độ giao thông đông đúc, nếu vội vàng, thiếu quan sát sẽ rất dễ vi phạm các lỗi cơ bản mà chúng ta không ngờ tới. Bài viết không đề cập đến các điều luật giao thông cụ thể mà chỉ nêu lên ba lỗi thường gặp mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

Không bật đèn xi nhan trước khi chuyển hướng

Thật khó hiểu, nhưng nhiều người trong chúng ta không bao giờ dùng đèn xi nhan khi đi xe máy. Mặc dù chỉ cần một thao tác đơn giản đã có thể bật đèn xi nhan của xe. Họ cho rằng chỉ cần ngoái đầu quan sát thì không cần phải sử dụng đèn báo hướng rẽ làm gì. Vì vậy nhiều người vẫn quên hoặc cố tình quên bật đèn xi nhan trước khi chuyển làn đường, rẽ sang đường khác hoặc quay đầu xe…Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi đi xe máy trong thành phố.

Khi chuyển hướng của xe, không chỉ bạn cần đảm bảo an toàn cho mình mà phải đảm bảo những phương tiện giao thông khác cũng lưu thông thuận lợi. Bật đèn xi nhan để thông báo hướng rẽ, sau đó hãy quan sát thật kỹ trước khi chuyển hướng. Ngoài ra bạn nhớ bật đèn xi nhan trước khi rẽ hay chuyển làn từ 30 mét đến 50 mét để đảm bảo an toàn. Và chỉ tắt đèn xi nhan khi xe đã hoàn toàn ở hướng đường mới bạn nhé!

Điều khiển xe vào đường một chiều khi đi xe máy trong thành phố

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều tuyến đường một chiều. Ví dụ như các tuyến phố cổ ở Hà Nội, đôi lúc bạn không thể xuất phát và quay về chung một đường. Với những người không thông thạo đường trong khu vực, rất dễ mắc phải lỗi đi vào đường một chiều.

Để tránh mắc phải lỗi này khi đi xe máy trong thành phố bạn nên rà soát kỹ bản đồ mỗi khi đi vào các khu vực mà bạn không quen thuộc. Trên các ứng dụng như Google Maps sẽ hiện rõ các tuyến đường mà bạn có thể đi tùy theo hướng mà bạn xuất phát. Từ đó bạn có thể chọn ra các tuyến đường phù hợp. Trên bản đồ cũng sẽ hiện rõ những tuyến đường một và hai chiều để bạn nắm rõ thông tin.

Xem thêm:

Ngoài ra hãy chú ý quan sát các biển báo trước khi cho xe rẽ vào một con đường khác. Đặc biệt là khi bạn nghi ngờ đó là đường một chiều. Chỉ cần làm được điều này thì bạn sẽ không lo mắc phải lỗi điều khiển xe vào đường một chiều nữa.

Vượt xe không đúng quy định.

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng vi phạm lỗi vượt xe sai quy định khi đi xe máy trong thành phố.Khi đường đông đúc vào các giờ cao điểm ai cũng cố gắng chen lên phía trước càng nhanh càng tốt. Chúng ta không còn để ý liệu có chướng ngại vật phía trước hay không, xe phía trước đã tạo điều kiện để chúng ta có thể vượt lên hay chưa…Tuy nhiên việc vượt xe không đúng quy định sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xẩy ra tai nạn.

Vì vậy trước khi vượt bạn cần đảm bảo đây không phải là đoạn đường nằm trong quy định cấm vượt. Sau đó chú ý quan sát kỹ điều kiện giao thông trên đường. Hãy chắc chắn phía trước không có chướng ngại vật hay xe đi ngược chiều. Các xe đi trước không có tín hiệu xin vượt xe khác. Khi đã đủ điều kiện vượt an toàn hãy dùng còi hoặc đèn báo để phát tín hiệu xin vượt. Khi xe phía trước đã tránh về phía bên phải bạn mới điều khiển xe vượt lên.

Bạn có thể tăng tốc độ để vượt xe bạn định vượt. Nhớ sử dụng đèn xi nhan nếu bạn chuyển làn đường. Khi vượt thành công, bạn xin đường bên phải, chuyển hướng xe sang phải và trở lại tốc độ phù hợp.

Vì an toàn của bản thân và những người xung quanh hãy chấp hành luật giao thông một cách đầy đủ ở bất cứ trường hợp nào các bạn nhé!