Nếu như cánh mày râu luôn là những người am hiểu sành sỏi về xe máy thì về vấn đề này, chị em lại không mấy quan tâm nên thường khó tránh khỏi những sai sót. Bài viết này, Auto24.vn sẽ giúp chị em loại bỏ những thói quen không tốt với xe tay ga để xe luôn bền đẹp. Để sử dụng xe tay ga bền và an toàn thì chị em cần tránh những thói quen xấu sau:

Không bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc đưa xe đi bảo dưỡng tương tự như việc bạn đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kì vậy. Yêu cầu đầu tiên để một chiếc xe tay ga hoạt động êm ái và bền bỉ là việc được bảo dưỡng thường xuyên và đúng lịch. Thế nhưng, chị em lại thường xuyên quên mất điều này cũng như việc không để ý đến số km trên đồng hồ của xe dẫn đến việc quá hạn vài trăm đến vài nghìn km rồi mới cho xe đi thay dầu, bảo dưỡng. Đây là một trong số những nguyên nhân làm xe nhanh bị “tã”, tổn hại đến chi tiết bên trong của động cơ

Nổ máy rồi vận hành ngay

Chị em thường có thói quen xấu nữa là đề xong rồi cho xe di chuyển ngay. Tuy nhiên, thói quen này lại có sức tàn phá khá nhiều đối với chiếc xe của bạn. Bởi hành động này kéo dài rất hại cho động cơ bên trong nên mỗi khi chạy xe ga nên chị em nhớ rằng đề nổ máy rồi ga chậm chậm từ từ khoảng vài giây rồi hãy di chuyển nhé.

Chỉ dùng một thắng trước

Thói quen này bắt nguồn từ việc chị em thuận tay phải nên bóp thắng bên tay phải mà quên mất xe tay gacó hai thắng trái và phải. Để hệ thống thắng hoạt động tốt và an toàn nhất thì bạn nên dùng đồng thời cả hai loại thắng. Lý do bởi vì khi bạn sử dụng loại thắng trước với xe sẽ tiềm tàng nhiều rủi ro hơn do thiết kế đặc trưng của xe ga là đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn.

Xem thêm: 8 nguyên tắc luôn phải chú ý khi cưỡi xe phân khối lớn

Không quan tâm đến dầu nhớt

Dầu nhớt là một trong số những vấn đề chị em thường xuyên đưa vào quên lãng với ý nghĩ đơn giản là dùng dầu nào cũng được. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì dầu nhớt nên được thay định kì và sử dụng loại dành riêng cho xe ga. Dầu không phù hợp sẽ dễ khiến đọng cơ gặp trục trặc và giảm độ bền của bộ phận này.

Trùm áo mưa lên đầu xe

Hành động này không chỉ mất an toàn mà còn dễ bị chảy đèn áo mưa trùm kín không tỏa được nhiệt lượng tỏa ra ở đèn xe. Ngoài ra, xe ga thường có đặc điểm thiết kế là sàn để chân rộng, tay lái thoáng nên chị em thường có thói quen trùm cả áo mưa lên đầu xe để đỡ bị ướt và gió tạt vào. Nhưng khi trùm đầu xe như thế vô tình đã làm giảm đi sự linh hoạt của đầu xe, tăng sức cản gió nên khá nguy hiểm và khó khăn khi di chuyển, đặc biệt là trong những tình huống mưa to gió lớn.

Coi xe ga giống xe số

Ở những cung đường phải dừng đèn đỏ, mọi người thường có thói quen thốc ga cho xe vọt nhanh rồi lại phanh gấp dễ khiến phanh xe nhanh bị mòn hơn. Đó là chưa kể đến hành động bạn lên ga nhanh và phanh liên tục khá tốn xăng hơn bình thường.  Với những điều bất lợi kể trên, kinh nghiệm rút ra là chị em hãy đảm bảo tốc độ lúc nào cũng đều ngay cả khi dừng lại chờ đèn đỏ để tránh hại xe và hại cả túi tiền của mình.

Không vệ sinh phao xăng

Đối với những dòng xe đời mới như SH, SCR,… đều có dùng những phao xăng được thiết kế kèm theo một lưới lọc hình chiếc lá bao bọc lấy ống hút xăng, Cụm phao xăng nằm ngâm trực tiếp trong bình chứa nhiên liệu. Nhiều người thường bỏ qua chi tiết này khi bảo dưỡng xe nhưng sự lãng quên này khiến tấm lưới lọc sau một thời gian dùng sẽ tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng. Chính vì nguyên nhân này nên chị em hãy luôn kiểm tra phao xăng vào những kì bảo dưỡng để đảm bảo xe luôn trong tình trạng vận hành tốt.

Trên đây là những thói quen xấu của chị em phụ nữ làm chiếc xe tay ga nhanh xuống cấp hơn bình thường. Với những kiến thức trên, hãy từ bỏ những thói quen trên và chú ý chăm sóc chiếc xe  của mình thật tốt chị em nhé!