Việc điều khiển một cỗ máy phân khối lớn có ẩn chứa khá nhiều rủi ro, do đó người điều khiển xe phân khối lớn cần phải tự trang bị cho mình các kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.
1. Luôn mang đồ bảo hộ

Thứ nhất, khi mang đầy đủ đồ bảo hộ, bạn mới có thể tận hưởng được hoàn toàn sự ưu việt, sức mạnh, tốc độ của xe phân khối lớn. Thứ hai, đồ bảo hộ này sẽ bảo vệ bạn một cách hiệu quả nhất khi chẳng may xảy ra tai nạn ở tốc độ cao. Hai điều trên luôn phù hợp khi bạn lái mọi loại môtô. Có thể bạn sẽ giải thích rằng một chiếc áo da, quần jean, mũ bảo hiểm 3/4 đầu thì trông mới hợp với một chiếc xe cruiser kiểu Harley-Davidson, nhưng hãy lưu ý rằng các định luật vật lý không thể thay đổi phụ thuộc vào việc bạn đang lái xe gì.
2. Đừng chủ quan
Bạn phải nhớ rằng, không phải ngẫu nhiên mà người ta lại phân cấp ra thành các loại bằng A1, A2, A3 để tương ứng với từng trình độ điều khiển, tương ứng với các loại xe có dung tích khác nhau. Để điều khiển được một chiếc xe có trọng lượng, dung tích xi-lanh, chiều cao lớn hơn thì dĩ nhiên là phải khó hơn nhiều. Khi điều khiển môtô bạn hãy tập trung và làm chủ tốc độ để kịp thời phán đoán, phản ứng xử lý tình huống thật tốt.

3. Làm chủ tốc độ
Điều quan trọng nhất chính là không bao giờ được lái xe nhanh hơn giới hạn thoải mái của bản thân, đặc biệt là ở trên những con đường đông đúc. Đến nay thì chúng ta vẫn nghe thấy những câu chuyện về các tay lái thiếu kinh nghiệm bị tai nạn khi đang cố gắng bắt kịp những tay lái nhanh hơn .
4. Giữ khoảng cách với các xe khác
Hãy quan sát, chú ý đến những chiếc ô tô đang chuẩn bị rẽ trái, dù đó là tại một ngã tư hay là một con phố nhỏ. Một chiếc ô tô khi bánh trước đã rẽ sang trái thì rất nguy hiểm. Chọn làn xe cũng rất quan trọng. Bạn hãy lưu thông đúng làn đường, hoặc ở sát vị trí vạch kẻ phân làn đường, lúc đó người lái xe có một tầm nhìn tốt hơn rộng hơn.
5. Tầm nhìn
Có một câu nói nổi tiếng, câu nói đó trở thành kinh điển đối với việc đi xe, chính là: “Điểm bạn nhìn sẽ là điểm bạn đi tới!”. Tất cả chúng ta đều biết điều đó, cũng đã nhìn thấy được tác dụng của nó, nhưng có nhiều lần khi đang đi trên đường, ta chợt nhận thấy mình đang đi theo hướng mà mình không muốn, bởi đơn giản chỉ vì chúng ta đang nhìn theo hướng đó.

Do đó, hãy luôn tự nhủ với bản thân là phải nhìn vào nơi mình muốn đi chứ không phải nhìn nơi mình không mong muốn. Cẩn thận định vị điểm vào góc rẽ, quan sát lối ra khi bạn bám theo đường cong dự đoán của góc rẽ.
6. Hãy trở nên nổi bật
Chọn những trang thiết bị có màu sắc rực rỡ, sẽ khiến bạn nổi bật hơn khi tham gia giao thông, đặc biệt nếu đó là một chiếc mũ bảo hiểm hay áo khoác. Có đôi khi chúng ta cũng nên sử dụng đèn cho cả ban ngày để trở nên thu hút hơn.
7. Luôn giữ phanh
Hình thành một thói quen luôn đặt ít nhất một ngón tay trên tay phanh, một phần nhỏ của một giây khi không tác động lên tay phanh cũng tạo nên sự khác biệt lớn giữa việc dừng lại hay là va chạm. Trong thực tế, với tốc độ chậm, khi sử dụng phanh sau có thể giữ cho xe ổn định mà không làm tăng vận tốc xe.

8. Giữ cho chân luôn đặt đúng trên vị trí
Chúng ta thường thấy những tay lái mới đặt gót chân lên gác chân. Đây chính là một trong những sai lầm phổ biến nhất thường thấy, nếu thay đổi nó sẽ có tác động lớn về xử lí động lực học. Chân của bạn có thể sản sinh ra rất nhiều lực, nhưng tính hiệu quả thì chỉ được tính với xe đạp.
Với chân của bạn khi đặt chính xác trên gác chân có thể tạo ra nhiều trọng lượng hơn khi vào cua. Vị trí đặt chân đúng sẽ làm cho người lái nhẹ nhàng thay đổi vị trí cơ thể, hệ thống giảm xóc cũng làm việc êm ái hơn.
Tai nạn là điều không ai mong muốn, nó có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai, và bất kể người đó có kinh nghiệm lái xe dày dặn tới đâu. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta phải tự giác trang bị cho mình kiến thức lái xe an toàn nhất.